Xe kinh doanh không đổi sang biển vàng có bị phạt?

Căn cứ theo thông tư số 58/2020/TT-BCA về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông thì nhận thấy rằng những xe đang hoạt động kinh doanh vận tải khi đăng ký mới sẽ được cấp biển số xe màu vàng.

Thông thư 58/2020 cũng đã quy định thời hạn của những xe kinh doanh đang hoạt động vận tải trước ngày 01/08/2020 phải đổi sang biển vàng trước ngày 31/12/2020.

Vậy những xe kinh doanh không đổi sang biển vàng có bị phạt không? Và mức xử phạt của những trường hợp này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Xe biển vàng được quy định như thế nào?

Xe biển vàng được quy định như thế nào?

Ngoài các màu biển số quen thuộc với chúng ta như biển số màu đỏ là phục vụ trong các ngành quân đội, một vài biển số có những ký hiệu đặc biệt sẽ được sử dụng để phục vụ trong ngành ngoại giao. 

Biển số màu xanh là những xe thuộc về sở hữu của nhà nước, và các loại xe ô tô được phép lưu hành hiện nay chủ yếu sử dụng đó là loại biển số màu trắng.

Hiện nay, khi thông tư 58/2020/TT-BCA có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 08 năm 2020 và được sử dụng thay thế thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014, thông tư số 64/2017/TT-BCA ngày 28/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Công an sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 quy định các xe ô tô có mục đích kinh doanh vận tải sẽ được đổi sang biển vàng.

Trước đây, cũng từng có các biển số xe được thiết kế với nền vàng chữ đỏ để sử dụng cho ô tô của các khu kinh tế – thương mại đặc biệt hoặc sử dụng tại các khu kinh tế cửa khẩu quốc tế.

Vậy hiện nay, biển số vàng được phổ biến để có thể kiểm soát và phân biệt giữa xe thuộc cơ quan nhà nước và xe kinh doanh,…

Những quy định đổi xe ô tô kinh doanh vận tải sang biển số vàng nhằm tạo nên sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực vận tải và đặc biệt nhất đó là sự bình đẳng giữa các hãng xe taxi công nghệ với taxi truyền thống.

Khi tiến hành việc đổi sang biển vàng thì sẽ khắc phục được hiện trạng những xe dù, xe cóc chèo kéo khách hàng, trốn thuế, trốn phí, gây mất trật tự an toàn giao thông và mất mỹ quan đô thị.

Có thể bạn quan tâm: Thành lập doanh nghiệp tại Hải Phòng

Xe kinh doanh không đổi biển vàng có bị xử phạt không?

Căn cứ theo điểm đ, khoản 7, điều 30 nghị định số 100/2019/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì có những quy định rằng những xe đang hoạt động kinh doanh lĩnh vực vận tải khi không thực hiện việc đổi sang biển số màu vàng thì sẽ bị xử phạt.  

Cụ thể số tiền xử phạt theo nghị định số 100/2019/NĐ-CP đối với các cá nhân vi phạm là từ 02 – 04 triệu đồng và từ 04 – 08 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dụng khi không thực hiện đúng các quy định về biển số.

 

Tại điều 11 thông tư 58/2020/TT-BCT quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thì những xe kinh doanh đã được đăng ký cấp biển số với nền màu trắng, chữ và số màu đen sẽ phải đổi sang biển số có nền màu vàng, chữ và số màu đen.

Căn cứ tại khoản 2, điều 26, thông tư 58/2020/TT-BCT quy định về các xe đang có hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày 01/08/2020 thì phải thực hiện việc chuyển đổi sang biển số có nền màu vàng, chữ và số màu đen đến trước ngày 31/12/2021, tức là có thời gian là 17 tháng để các đơn vị sắp xếp và thực hiện các thủ tục chuyển đổi trên.

Như vậy nếu sau ngày 31/12/2021 mà các xe đang hoạt động kinh doanh vận tải không tiến hành việc thực hiện theo nghị định đổi biển số sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen thì sẽ bị xử phạt đến 08 triệu đồng

Thủ tục đổi biển số màu vàng như thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ

Chuẩn bị giấy tờ

Đối với chủ xe khi đi đổi biển số sang biển số màu vàng cần mang theo những loại giấy tờ sau:

  • Tờ khai đăng ký xe.
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe (trong trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe).
  • Biển số xe.
  • Xuất trình giấy tờ của chủ xe như xuất trình chứng minh nhân dân/căn cước công dân/sổ hộ khẩu/hộ chiếu…

Khi tiến hành thủ tục đổi biển số xe, chủ các phương tiện sẽ không phải đem xe đến các cơ quan Công an và cũng như không phải cà số máy và số khung.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hồ sơ đổi biển vàng của xe kinh doanh được nộp tại Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Phòng CSGT đường bộ – đường sắt, Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi tiếp nhận đầy đủ giấy tờ từ các chủ xe thì các  cán bộ Công an sẽ có trách nhiệm tiến hành việc thay đổi biển số xe cho người dân.

Thời hạn cấp đổi biển số xe sẽ được tính ngay sau khi các cán bộ công an tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

Cũng theo những quy định trên thì bạn chỉ cần mang theo Giấy chứng nhận đăng ký xe nếu thực hiện việc đổi Giấy chứng nhận đăng ký xe.

Lệ phí chuyển đổi sang biển số xe màu vàng bao nhiêu?

Lệ phí chuyển đổi sang biển số xe màu vàng bao nhiêu?

Căn cứ theo Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính có quy định về mức phí cấp đổi giấy đăng ký kèm theo các biển số như sau:

  • Đối với xe ô tô là 150.000 đồng;
  • Đối với các loại xe rơ-mooc, sơ-mi rơ-mooc đăng ký rời là 100.000 đồng.

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã thấy được rằng những xe kinh doanh không đổi sang biển vàng  sẽ bị xử phạt với các mức xử phạt được quy định như trên. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin và giải đáp kịp thời những thắc mắc cho bạn.

Đánh giá bài viết post

Trả lời

ĐĂNG KÝ
TƯ VẤN DỊCH VỤ
ĐĂNG KÝ
NHẬN QUÀ TẶNG KHI HỌC