Xác định doanh thu để tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Doanh thu để tính thuế thu nhập doanh nghiệp là toàn bộ giá trị tài sản ( bao gồm tiền mặt) thu về từ quá trình mua bán hàng hóa, dịch vụ . Chúng bao gồm cả tiền gia công, các khoản trợ giá, phụ thu, phụ trội hay các chi phí khác mà doanh nghiệp thu được, được hưởng. Bao gồm cả các khoản chưa thu và đã thu. Các khoản thu nhập này đều phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Tất cả các công ty chịu thuế đều phải trích một phần thu nhập để nộp vào kho bạc nhà nước, khoản tiền trên được gọi là thuế.

Ở Việt Nam, thuế thu nhập chiếm 20% lợi nhuận của doanh nghiệp. Ví dụ, công ty A có doanh thu năm 2020 là 10 tỷ, sau khi trừ đi vốn và các khoản chi khác, cong ty A lãi ( lợi nhuận ) 1 tỷ đồng. Công ty A phải đóng 200 triệu đồng ( tức 20% lợi nhuận) cho nhà nước.

Thuế thu nhập có thể được tính theo quý hoặc theo năm.

Thuế giá trị gia tăng:

– Các doanh nghiệp đăng ký nộp thuế giá trị gia tăng theo phương thức khấu trừ thuế thì doanh thu của doanh nghiệp sẽ chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Ví dụ, doanh nghiệp bán một loại mặt hàng hoặc dịch vụ với giá 500.000 VND và chịu thuế giá trị gia tăng là 10% tức 50.000 VND. Mức bán ra của hàng hóa sẽ là 550.000VND .  Doanh thu chịu thuế sẽ là 500.000 VND

– Các doanh nghiệp có nộp thuế giá trị gia tăng theo phương thức trực tiếp thì doanh thu của doanh nghiệp đã bao gồm giá trị gia tăng.

Ví dụ, doanh nghiệp của bạn bán một sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ với số tiền bán ra là 550.000 VND. đã bao gồm thuế giá trị gia tăng thì số tiền chịu thuế sẽ là 550.000VND

– Các doanh nghiệp có khách hàng trả tiền ứng trước cho sản phẩm, dịch vụ có hợp đồng trong nhiều năm thì doanh thu được tính thu nhập chịu thuế sẽ được phân đều cho số năm ký kết trong hợp đồng hoặc tính theo doanh thu thu được khi thanh toán 1 lần.

Thuế thu nhập phải đóng trong trường hợp này được tính bằng tổng số tiền doanh nghiệp được thanh toán trước : số năm được trả trước.

-Đối với các doanh nghiệp được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời gian quy định sẽ được cho phương pháp xác định thu nhập chịu thuế riêng.

Bạn đang có nhu cầu thành lập công ty? Tìm hiểu ngay thủ tục và chi phí thành lập công ty tại Hải Phòng

Thời điểm xác định doanh thu để tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Thời điểm xác định tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Có rất nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh khác nhau, trong đó ở Việt Nam, chúng ta có 3 hình thức chính chiếm phần lớn thị trường là: hoạt động bán hàng hóa, sản phẩm; hoạt động cung cấp dịch vụ; hoạt động vận tải.

 

Hoạt động bán hàng hóa, sản phẩm: Doanh thu tính thuế thu nhập tính thuế sẽ được tính từ khi hàng hóa, sản phẩm được chuyển giao cho người mua hoặc được người mua sử dụng. Kể cả khách hàng đã thanh toán hay chưa thanh toán cho bạn..

Hoạt động cung cấp dịch vụ: Thu nhập tính thuế được tính từ khi hoàn thành xong dịch vụ hoặc hoàn thành xong từng phần của dịch vụ để tính tiền.

Hoạt động vận tải: Thu nhập tính thuế được tính từ khi hoàn thành quá trình vận chuyển, cung ứng cho khách hàng.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có rất nhiều hoạt động khác, mỗi hình thức hoạt động lại có hình thức xác định doanh thu khác nhau.

Một số trường hợp cụ thể khi xác định doanh thu tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Xác định doanh thu để tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Sau đây là một vài trường hợp tính thuế thu nhập doanh nghiệp phổ biến mà bạn đọc có thể tham khảo để nắm được những khoản thu nhập nào sẽ phải chịu thuế doanh nghiệp:

-Đối với hàng hóa, sản phẩm , dịch vụ trả góp hoặc trả chậm. Đây là các khoản doanh thu chưa thu phí của doanh nghiệp. Thuế sẽ được tính dựa trên số tiền gốc, không tính các khoản lãi do việc chậm chi trả của khách hàng phát sinh.

-Đối với các hàng hóa, sản phẩm được dùng để trao đổi hoặc chuyển tiếp cho nhà máy, dây chuyền sản xuất để phục vụ sản xuất ra sản phẩm cuối cùng thì sẽ không phải chịu thuế thu nhập.

Ví dụ công ty A bán cho công ty B linh kiện máy để sản xuất ra chiếc máy tính. Thuế sẽ được tính vào sản phẩm cuối cùng là chiếc máy tính chứ không tính cho từng lần chuyển giao linh kiện cho công ty B

-Đối với các hoạt động gia công hàng hóa thuế thu nhập doanh nghiệp được tính bao gồm tất cả nguyên liệu, nhiên liệu, máy móc, tiền nhân công để tạo ra sản phẩm.

-Đối với các đại lý , các đại lý bán hàng hóa sản phẩm dựa trên giá bán đã ký trong hợp đồng thỏa thuận với công ty, doanh nghiệp và hưởng hoa hồng từ việc bán hàng thì thu nhập tính thuế được dựa trên khoản hoa hồng bán hàng được nhận.

-Đối với việc cho thuê tài sản, thu nhập tính thuế thu nhập chính là số tiền thu về được tính theo hợp đồng ký cho thuê của 2 bên ký kết.

Trong quá trình kinh doanh, sản xuất luôn có rất nhiều hoạt động phát sinh hoặc chi phí phát sinh có liên quan đến vấn đề tính thuế thu nhập của doanh nghiệp. Chính vì vậy, các doanh nghiệp, công ty nên có những kiến thức vững vàng về luật pháp đặc biệt là luật thuế để hoạt động kinh doanh một cách có hiệu quả nhất.

Đánh giá bài viết post

Trả lời

ĐĂNG KÝ
TƯ VẤN DỊCH VỤ
ĐĂNG KÝ
NHẬN QUÀ TẶNG KHI HỌC