Hướng dẫn chi tiết nhất trình tự giải thể công ty cổ phần

Giải thể công ty hay còn gọi là giải thể doanh nghiệp.Tức là làm những thủ tục theo quy định tại luật doanh nghiệp, để cho công ty đó rút lui tại thị trường.Có thể nói các thủ tục để giải thể công ty cổ phần rất phức tạp. Bởi nó có liên quan đến các cơ sở chức năng như:cơ quan Thuế, cơ quan Công an hoặc là Sở kế hoạch và đầu tư.

Khi đưa ra về các quyết định giải thể công ty cổ phần nhưng bạn vẫn chưa biết tiến hành trình tự giải thể công ty cổ phần như thế nào cho nhanh chóng nhất, cũng như chưa biết về dịch vụ giải thể công ty cổ phần? 

Tìm doanh nghiệp uy tín, chất lượng và giá thành của dịch vụ thủ tục giải thể công ty ở đâu? Để các bạn có thông tin nhiều hơn về trình tự giải thể công ty cổ phần thì Bình Minh sẽ Hướng dẫn chi tiết nhất trình tự giải thể công ty cổ phần qua bài viết dưới đây nhé!

Giải thể công ty cổ phần như thế nào?
Giải thể công ty cổ phần như thế nào?

Khi nào bạn được làm thủ tục giải thể công ty cổ phần.

 • Trước hết cơ sở pháp lý về giải thể công ty cổ phần đó là theo Luật doanh nghiệp và Nghị định 78/2015/NĐ – CP về việc đăng ký doanh nghiệp.
 • Các trường hợp bị giải thể công ty cổ phần đó là:
 • Công ty cổ phần kết thúc thời gian hoạt động mà công ty đó đã ghi trong Điều lệ của công ty.
 • Giải thể theo quyết định của chủ doanh nghiệp,Hội đồng, Cổ đông….
 • Do công ty đó không còn đủ số lượng thành viên.

-Xét về nguyên nhân thì việc giải thể công ty được xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như là: mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp đã đạt được hoặc doanh nghiệp không muốn tiếp tục hoạt động kinh doanh, cũng có thể trường hợp doanh nghiệp hết thời hạn hoạt động kinh doanh theo giấy phép hoặc việc doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động do vi phạm pháp luật.

– Tuy nhiên, không phải lúc nào công ty cũng được phép làm thủ tục giải thể công ty. Muốn làm thủ tục giải thể công ty, công ty giải thể phải đảm bảo thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác; công ty không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Toà án hoặc cơ quan trọng tài.

– Nếu công ty giải thể không có khả năng thanh toán nợ thì công ty không được phép làm thủ tục giải thể công ty mà phải tiến hành làm thủ tục phá sản.

Hướng dẫn chi tiết trình tự giải thể công ty cổ phần

Các bước trình tự giải thể công ty cổ phần.
Các bước trình tự giải thể công ty cổ phần.
 • Bước 1: Trước khi giải thể công ty cổ phần thì ta phải tạm dừng, giải thể các chi nhánh, văn phòng, hoặc địa điểm kinh doanh.

 • Đây là bước đầu tiên bạn cần làm khi tiến hành thủ tục giải thể công ty. Bạn cần đến Phòng đăng kí kinh doanh tại nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của công ty để chấm dứt hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.
 • Ngoài ra cũng phải trả hết lương cho nhân viên,giải quyết nợ thuế, nợ các đối tác, nợ bảo hiểm xã hội….
Thanh toán hết các khoản nợ rồi mới giải thể công ty.
Thanh toán hết các khoản nợ rồi mới giải thể công ty.
 • Bước 2: Thông qua các quyết định để giải thể công ty cổ phần.

 • Sau khi chấm dứt hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì công ty giải thể phải xin được thông qua quyết định giải thể. Nếu số phiếu đồng ý đạt được ít nhất 65% tổng số phiếu biểu quyết thì quyết định giải thể công ty sẽ được thông qua.
 • Bước 3: Công bố giải thể công ty cổ phần.

 • Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày thông qua, doanh nghiệp gửi thông báo về việc giải thể đến Phòng Đăng ký kinh doanh. Kèm theo thông báo phải có quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh về việc giải thể doanh nghiệp.
 • Trường hợp doanh nghiệp còn nghĩa vụ tài chính chưa thanh toán thì phải gửi kèm phương án giải quyết nợ đến các chủ nợ, người có quyền lợi và nghĩa vụ có liên quan. Thông báo phải có tên, địa chỉ của chủ nợ; số nợ, thời hạn, địa điểm và phương thức thanh toán số nợ đó; cách thức và thời hạn giải quyết khiếu nại của chủ nợ.
 • Sau khi quyết định thông qua, công ty giải thể phải có trách nhiệm thông báo với người la động và dán thông báo giải thể niêm yết tại chi nhanh, văn phòng, nơi hoạt động kinh doanh.
 • Công ty giải thể sẽ được chuyển tình trạng pháp lý trong Cơ sở dữ liệu quốc gia khi nhận được quyết định giải thể.
 • Bước 4: Thanh lý tài sản hoặc các khoản nợ

 • Các khoản nợ phải được thanh toán theo thứ tự:
 • Các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm của người lao động và các quyền lợi khác khi kí kết hợp đồng với người lao động.
 • Nợ thuế
 • Các khoản nợ khác

Nếu còn những băn khoăn, lo lắng hay khúc mắc gì về trình tự giải thể công ty cổ phần  cần tư vấn,hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Công Ty TNHH Tư Vấn ACC Bình Minh để được tư vấn, hướng dẫn chi tiết nhất trình tự giải thể công ty cổ phần trọn gói tại Hải Phòng và các tỉnh thành khác trên cả nước.

Xem thêm: Thành lập doanh nghiệp tại Hải Phòng

Đánh giá bài viết post

Trả lời

ĐĂNG KÝ
TƯ VẤN DỊCH VỤ
ĐĂNG KÝ
NHẬN QUÀ TẶNG KHI HỌC