Toàn bộ 5 loại thuế suất mà doanh nghiệp phải biết

Thuế là một khái niệm mà doanh nghiệp nào cũng phải biết, nhưng tất cả những loại thuế mà doanh nghiệp phải nộp không phải ai cũng nắm rõ được.

Việc nắm rõ được các loại thuế phải đóng hàng năm không chỉ đảm bảo doanh nghiệp thống kê đầy đủ thu chi nộp thuế vào ngân sách nhà nước, mà còn giúp doanh nghiệp dễ dàng theo dõi hoạt động của công ty mình.

Sau đây chúng ta hãy đi tìm hiểu toàn bộ 5 loại thuế suất mà doanh nghiệp phải biết nhé.

Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp

         Nhà nước quy định “Thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp bằng hiệu thu nhập tính thuế và phần trích lập quỹ khoa học và công nghệ nhân với thuế suất của thuế thu nhập doanh nghiệp.

         – Thu nhập tính thuế hiểu nôm na là thu nhập chịu thuế trừ đi hai khoản thu nhập được miễn thuế và các khoản lỗ được kết chuyển.

         – Thu nhập chịu thuế là doanh thu cộng với các khoản thu nhập khác trừ đi chi phí

         – Thuế suất được tính như sau:

Bạn đang có nhu cầu thành lập công ty? Tìm hiểu ngay thủ tục và chi phí thành lập doanh nghiệp tại Hải Phòng

Dựa theo quy định pháp lý cụ thể đối với từng trường hợp, thuế suất được chia ra các bậc như sau:

Trường hợp doanh nghiệp không được hưởng ưu đãi đặc biệt gì về thuế hoặc doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực khai thác khoáng sản quý hiếm thì mức thuế suất là 20% theo quy định của bộ tài chính.

Trường hợp doanh nghiệp được hưởng thuế suất ưu đãi, thuế suất sẽ được chia ra thành 3 bậc được quy định cụ thể tại thông tư của bộ tài chính, cụ thể như sau: bậc 1 là 10%, bậc 2 15% và bậc 3 là 17%.

Mức thuế suất từ 32 đến 50% được áp dụng cho các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh về khai thác, tìm kiếm dầu khí và các tài nguyên khác ở Việt Nam.

Mức thuế suất là 50% đối với doanh nghiệp thực hiện khai thác các mỏ tài nguyên bạch kim, vàng …

Mức thuế suất là 40% đối với trường hợp doanh nghiệp thực hiện khai thác các mỏ tài nguyên nằm trong vùng điều kiện kinh tế khó khăn.

Thuế suất thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng được kê khai theo tháng hoặc có thể khai theo quý như trong thông tư của Bộ tài chính, đây là loại thuế phổ biến nhất trong toàn bộ 5 loại thuế suất mà doanh nghiệp phải biết.

Thuế giá trị gia tăng được tính bằng cách giá tính thuế nhân với thuế suất và đây là cách tính thuế bằng phương pháp khấu trừ.

Có 3 mức thuế suất lần lượt là 0%, 5%, và 10% tùy theo từng loại hàng hóa, dịch vụ mà doanh nghiệp kinh doanh.

Mức thuế suất 0% dành cho những lĩnh vực xuất khẩu có điều kiện theo quy định.

Mức thuế suất 5% là những hàng hóa dịch vụ thuộc chính sách ưu tiên của nhà nước như: các dự án nước sạch, sản xuất phân bón, dịch vụ nạo vét kênh mương …

Mức thuế suất 10% áp dụng cho những trường hợp còn lại.

Thuế suất thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân được tính từ tiền lương, tiền công được chia làm 7 bậc như sau:

– Bậc 1: thuế suất là 5% áp dụng cho trường hợp có phần thu nhập tính thuế là nhỏ hơn hoặc bằng 60 triệu đồng trong 1 năm, 5 triệu đồng trong 1 tháng.

– Bậc 2: thuế suất 10%, áp dụng cho trường hợp có phần thu nhập tính thuế trên 60 đến 120 triệu đồng trên 1 năm và từ 5 đến 10 triệu đồng mỗi 1 tháng.

– Bậc 3: thuế suất 15%, áp dụng cho trường hợp phần thu nhập tính thuế trên 120 đến 216 triệu đồng trên 1 năm và 10 đến 18 triệu đồng mỗi 1 tháng.

– Bậc 4: thuế suất 20%, áp dụng cho trường hợp phần thu nhập tính thuế trên 216 đến 384 triệu đồng trên 1 năm và 18 đến 32 triệu đồng mỗi 1 tháng.

– Bậc 5: thuế suất 25%, áp dụng cho trường hợp phần thu nhập tính thuế trên 384 đến 624 triệu đồng trên 1 năm và 32 đến 52 triệu đồng mỗi 1 tháng.

– Bậc 6: thuế suất 30%, áp dụng cho trường hợp phần thu nhập tính thuế trên 624 đến 960 triệu đồng trên 1 năm và 52 đến 80 triệu đồng mỗi 1 tháng.

– Bậc 7: thuế suất 35%, áp dụng cho trường hợp phần thu nhập tính thuế trên 960 triệu đồng trên 1 năm và trên 80 triệu đồng mỗi 1 tháng.

Thuế suất thuế thu nhập đặc biệt

Căn cứ vào luật thuế thu nhập đặc biệt ban hành năm 2008 và được bổ sung sửa đổi năm 2014 và 2016 quy định thuế suất của thuế thu nhập đặc biệt phụ thuộc vào các loại hàng hóa, dịch vụ nằm trong trường hợp tính thuế thu nhập đặc biệt.

Ví dụ như dịch vụ kinh doanh vũ trường, xổ số, vàng mã, rượu, thuốc lá

Thuế suất thuế bảo vệ môi trường

Loại thuế suất này được nhà nước ấn định cụ thể trên một số loại hàng hóa xác định chẳng hạn như than, đá, xăng, dầu…

Kết luận

Như vậy là chúng ta đã đi tìm hiểu toàn bộ 5 loại thuế suất mà doanh nghiệp phải biết, hy vọng những thông tin trên có ích cho quý độc giả. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Đánh giá bài viết post

Trả lời

ĐĂNG KÝ
TƯ VẤN DỊCH VỤ
ĐĂNG KÝ
NHẬN QUÀ TẶNG KHI HỌC