3 loại thuế phí khi mua bán nhà đất và hướng dẫn cách khai, nộp

Nhắc đến đất đai là nhắc đến những gì liên quan đến pháp luật. Vậy các cá nhân, tổ chức khi mua bán nhà đất thì phải nộp thuế phí gì?

Đây là câu hỏi khi mua đất mà rất nhiều người thắc mắc. Để hiểu rõ hơn về những quy tắc này, sau đây Đại lý thuế Tân Bình Minh xin giới thiệu đến bạn đọc 3 loại thuế phí khi mua bán nhà đất và hướng dẫn cách khai, nộp.

3 loại thuế phí khi mua bán nhà đất bạn nên biết.

Nộp thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất

Những điều nên biết về thuế thu nhập cá nhân

Theo điều 22, Nghị định số 100/2008/NĐ-CP thì người bán đất ( tức người có thu nhập khi được bên mua trả tiền) sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên trong trường hợp khác thì không nhất thiết người bán phải nộp. Mà cũng có thể người mua nộp thuế tùy vào sự thỏa thuận của hai bên.

Mức thuế suất của thuế thu nhập cá nhân thường sẽ là 2% trên giá chuyển nhượng. Tuy nhiên chúng cũng có thể là 25% đối với quyền chuyển nhượng đất đai.

Vì vậy khi mua bán nhà đất thì thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính là: 2% * giá chuyển nhượng. Có thể hiểu giá chuyển nhượng ở đây là giá bán đã được ghi rõ trong hợp đồng hai bên.

Ngoài ra trong một số trường hợp đặc biệt như là: quên ghi giá chuyển nhượng hoặc giá chuyển nhượng thấp hơn so với giá đất. Thì UBND tỉnh sẽ được quy định giá chuyển nhượng.

Một trường hợp đặc biệt nữa phải lưu ý khi chuyển nhượng nhà đất, mà cá nhân đó chỉ có 1 đất duy nhất thì sẽ được miễn thuế theo quy định pháp luật.

Bạn đang có nhu cầu thành lập công ty? Tìm hiểu ngay thủ tục và chi phí thành lập doanh nghiệp tại Hải Phòng

Hướng dẫn chi tiết cách ghi thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất.

Cách ghi chi tiết và đơn giản tờ khai thuế thu nhập cá nhân.

Trước hết chúng ta phải nắm được hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân bao gồm: tờ khai thuế, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – sổ đỏ, hợp đồng mua bán , và một số giấy tờ khác.

Khi nộp hồ sơ khai thuế thì ta nên nộp ở các Chi cục thuế hoặc văn phòng đăng ký sử dụng đất tại địa phương.

Một chú ý nữa đó chính là chúng ta nên nộp thuế thu nhập cá nhân đúng hạn. Thời gian sẽ được thông báo trên kênh của cơ quan thuế. Hơn thế nữa, các cơ quan thuế sẽ tính thuế phải nộp cho các cá nhân nộp thuế.

Trong hợp đồng giao dịch giữa hai bên, nếu như không ghi rõ người nộp thuế là người bán thì người mua sẽ phải có trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân.

Mua bán nhà đất phải nộp lệ phí trước bạ

Nộp lệ phí trước bạ khi làm thủ tục mua bán nhà đất.

Khi mua bán nhà đất thì theo quy định của pháp luật các cá nhân, tổ chức sẽ phải nộp lệ phí trước bạ. Trước khi đăng ký quyền sử dụng đất đai, thi người mua làm các thủ tục để sang chuyển sổ đỏ. Chính vì vậy mà người mua sẽ phải nộp lệ phí trước bạ.

Theo quy định thì lệ phí cho việc mua bán nhà đất sẽ là 0,5% và lệ phí địa chính sẽ là 15.000 đồng.

Các công thức tính lệ phí khi mua bán nhà đất:

  • Lệ phí trước bạ bằng giá chuyển nhượng đất * 0,5%. Đây là công thức trong trường hợp giá giá nhà đất thấp hơn giá chuyển nhượng.
  • Lệ phí trước bạ bằng diện tích * 0,5% * giá 01 m2. Đây là công thức trong trường hợp giá đất cao hơn giá chuyển nhượng.

Lưu ý giá 01 m2 ở đây là giá thực tế, và của 01 m2 đất đai được địa phương cấp.

Hồ sơ khai thuế để nộp lệ phí bao gồm: bản tờ khai lệ phí, bản sao chứng minh giấy tờ tài sản, bản sao hợp đồng chuyển nhượng và một số giấy tờ khác.

Nơi nộp lệ phí trước bạ sẽ là nơi chúng ta đăng ký cấp quyền sử dụng nhà đất. Thời hạn nộp lệ phí sẽ được cơ quan thuế đăng thông báo.

Mua bán nhà đất phải nộp các  lệ phí khác

Ngoài nộp thuế thu nhập cá nhân và nộp lệ phí trước bạ thì chúng ta cũng phải nộp một số lệ phí khác như là phí thẩm định hoặc phí công chứng, và một số phí khác.

Đối với phí thẩm định hồ sơ thì sẽ giúp các cá nhân, tổ chức khi đăng ký mua nhà đất mà có nhu cầu thẩm định lại hồ sơ hoặc muốn bù đắp chi phí thẩm định.

Một số điều kiện để cơ quan nhà nước giao đất đó là điều kiện về quy hoạch, sử dụng đất đai và một số điều kiện khác.

Ngoài ra các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ được quyết định việc thẩm định để giao đất đai cho các cá nhân hoặc tổ chức. Mức phí thẩm định sẽ được HĐND ở các địa phương quy định.

Một lệ phí khác khi mua bán nhà đất chúng ta cũng nên biết đó là lệ phí công chứng. Lệ phí công chứng sẽ phụ thuộc vào giá trị tài sản có trong hợp đồng.

Như vậy khi mua bán nhà đất các bên sẽ phải nộp 3 loại thuế phí đó là thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, và một số lệ phí khác.  Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã nắm vững những kiến thức về luật pháp cũng như là những kinh nghiệm khi mua bán nhà đất.

Đánh giá bài viết post

Trả lời

ĐĂNG KÝ
TƯ VẤN DỊCH VỤ
ĐĂNG KÝ
NHẬN QUÀ TẶNG KHI HỌC