Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty mới thành lập

Mỗi một công ty mới thành lập trước khi chính thức đi vào hoạt động thì có rất nhiều các công việc phải hoàn thành. 

Trong đó, mở tài khoản ngân hàng là một trong những công việc rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng nhất. 

Vậy thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty mới thành lập phải được tiến hành như thế nào để luôn đảm bảo tính pháp lý thì chúng ta hãy cùng nhau tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Một số loại hình doanh nghiệp được phép mở tài khoản ngân hàng

    Căn cứ theo khoản 6 Điều 1 tại Thông tư 32/2016/TT-NHNN, các tổ chức có tư cách pháp nhân, doanh nghiệp tư nhân hay những tổ chức và hộ kinh doanh khác được phép mở tài khoản thanh toán tại các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng ở nước ngoài.

    Do vậy, căn cứ theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 có tất cả 4 loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, cụ thể là:

  • Công ty TNHH một thành viên
  • Công ty TNHH hai thành viên trở lên 
  • Công ty cổ phần
  • Công ty hợp danh

    Nếu công ty của bạn thuộc một trong 4 các loại hình doanh nghiệp kể trên thì được phép mở tài khoản ngân hàng.

Bạn đang có nhu cầu thành lập công ty? Tìm hiểu ngay thủ tục và chi phí thành lập công ty tại Hải Phòng

Thủ tục đăng ký mở tài khoản ngân hàng

Bước 1: Chọn ngân hàng để mở tài khoản

Doanh nghiệp nên chọn ngân hàng gần với trụ sở kinh doanh của mình để mở tài khoản

    Các doanh nghiệp, tổ chức nên ưu tiên lựa chọn địa điểm những ngân hàng gần với trụ sở của công ty đồng thời phải có nhiều phòng giao dịch trên cả nước để việc giao dịch dễ dàng, thuận tiện hơn.

Bước 2: Chuẩn bị bộ hồ sơ để đăng ký mở tài khoản

    Mỗi một ngân hàng sẽ có những yêu cầu riêng về hồ sơ đăng ký mở tài khoản. Tuy nhiên, tuân thủ theo quy định chung của Nhà nước thì các tổ chức, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị cơ bản những giấy tờ sau:

  • Giấy đề nghị mở tài khoản theo mẫu của ngân hàng mà tổ chức hay doanh nghiệp muốn mở tài khoản
  • 01 bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được công chứng
  • 01 bản sao Thẻ căn cước/Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu còn liệu lực của người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp có công chứng
  • 01 bản sao Giấy chứng nhận mẫu dấu được công chứng

Bước 3: Nộp hồ sơ mở tài khoản tại ngân hàng

    Sau khi hoàn thành đăng ký hồ sơ mở tài khoản, người đại diện pháp luật của doanh nghiệp sẽ mang hồ sơ và con dấu của doanh nghiệp đến ngân hàng đó và làm theo các chỉ dẫn cụ thể của nhân viên ngân hàng.

Bước 4: Hoàn thành đăng ký tài khoản tại ngân hàng

Doanh nghiệp sẽ phải đóng tiền ký quỹ trong tài khoản của mình

    Sau khi nộp hồ sơ, doanh nghiệp sẽ nhận được mã số tài khoản ngân hàng. Sau đó, doanh nghiệp sẽ phải đóng tiền ký quỹ trong tài khoản ngân hàng của mình. Tùy theo từng ngân hàng mà số tiền này sẽ được quy định riêng mà thông thường là một triệu đồng.

   Ngay sau khi hoàn tất các thủ thủ tục và được cấp tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục để thông báo số tài khoản ngân hàng tới Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Thông báo tài khoản ngân hàng tới Sở kế hoạch và Đầu tư

    Căn cứ theo khoản 1 Điều 53 tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP, sau khi được cấp tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp phải thực hiện thay đổi toàn bộ nội dung để đăng ký thuế mà không làm thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh bằng cách gửi thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính ở đó.

Hồ sơ cần chuẩn bị như sau:

 

  • Giấy thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp
  • Bản sao hợp lệ các loại giấy tờ sau: Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký thuế; Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp đối với doanh nghiệp được cấp Giấy đầu tư, hay giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.

Quy trình thực hiện thủ tục:

    Căn cứ theo quy định tại Điều 32 Luật Doanh nghiệp 2014 và Điều 53 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về trình tự thực hiện thủ tục như sau:

    Doanh nghiệp hoặc người đại diện được doanh nghiệp ủy quyền trực tiếp nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về quy trình đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn ).

    Trong thời hạn 03 ngày làm việc, tính từ lúc nhận đầy đủ hồ sơ đăng ký hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thực hiện việc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

    Trong trường hợp, nếu doanh nghiệp có nhu cầu thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

    Như vậy, sau khi thực hiện các thủ tục giấy tờ như trên thì coi như doanh nghiệp đã hoàn thành toàn bộ các quy trình liên quan đến việc mở tài khoản ngân hàng cho công ty mới thành lập cũng như hoàn thành việc đăng ký bổ sung tài khoản ngân hàng hoàn tất với các cơ quan quản lý Nhà nước.

Kết luận

    Bài viết trên là toàn bộ các quy trình cũng như thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty mới thành lập mà bạn có thể tham khảo. Hi vọng các thông tin được cung cấp trên sẽ hữu ích với bạn!

Đánh giá bài viết post

Trả lời

ĐĂNG KÝ
TƯ VẤN DỊCH VỤ
ĐĂNG KÝ
NHẬN QUÀ TẶNG KHI HỌC