Thủ tục đổi tên công ty – Tất cả những điều cần biết

Trong việc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, đổi tên công ty là một trong những phần quan trọng. Tuy nhiên, thủ tục đổi tên công ty thường gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp. 

Để giải đáp thắc mắc của các bạn, trong bài viết hôm nay, Đại lý thuế Tân Bình Minh xin chia sẻ những điều ta cần biết về thủ tục đổi tên công ty, cũng như những lưu ý trước và sau khi làm thủ tục đổi tên công ty nhé!

Thủ tục đổi tên công ty
Những điều cần biết về thủ tục thay đổi tên công ty

Khi tiến hành đổi tên công ty cần lưu ý điều gì?

Lưu ý khi đổi tên công ty
Lưu ý khi đổi tên công ty

Những quy định về tên công ty:

Tên doanh nghiệp/ công ty phải có 2 thành tố là loại hình công ty và tên riêng.

Tên phải viết được bằng Tiếng Việt, có thể kèm số và ký hiệu.

Tốt nhất bạn nên lựa chọn đặt tên công ty ngắn gọn, dễ nhớ, dễ phát âm và không bị trùng lặp hoàn toàn với các đơn vị đã thành lập trước đó (áp dụng trên toàn quốc). Để biết tên công ty mình có bị trùng với những công ty khác hay không, bạn có thể tra cứu ở “dangkykinhdoanh.gov.vn”.

Những điều cấm kị khi đặt tên công ty:

  • Không đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của những công ty đã đăng ký thành lập trước đó.
  • Không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, trừ trường hợp công ty đã được sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.
  • Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Thủ tục đổi tên công ty

Bước 1: Lựa chọn tên mới cho công ty khi thay đổi tên công ty.

Bước 2: Tra cứu tên công ty dự định thay đổi tránh trường hợp trùng hoặc gây nhầm lẫn với những công ty khác trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Giao diện của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp
Giao diện của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Bước 3: Soạn hồ sơ đổi tên công ty theo quy định tại Điều 41 Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

STT Thông tin hồ sơ
1 01 Thông báo thay đổi theo mẫu Phụ lục II-1 Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT. 

Nội dung thông báo cần cung cấp đầy đủ thông tin về Tên hiện tại, mã số doanh nghiệp, mã số thuế; tên dự kiến thay đổi; người đại diện theo pháp luật ký, ghi rõ họ tên

2 01 Quyết định thay đổi tên công ty của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần/của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên/của chủ sở hữu đối với công ty TNHH 1 thành viên (do Chủ tịch Hội đồng quản trị/Chủ tịch hội đồng thành viên/chủ sở hữu ký).

Quyết định phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty

3 01 Bản sao cuộc họp của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần/  Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên/ Các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh/ Chủ sở hữu đối với công ty TNHH 1 thành viên (có chữ ký của chủ tọa và người ghi biên bản)

Bản sao ghi rõ nội dung thay đổi trong Điều lệ công ty

4 01 bản giấy ủy quyền cho cá nhân/tổ chức tiến hành thủ tục thay đổi tên công ty và nhận kết quả thay đổi tên công ty (nếu có)

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký thay đổi và lệ phí đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký thành lập công ty.

Lệ phí: 50.000 đồng/lần ( theo Thông tư số 47/2019/TT-BTC, áp dụng từ ngày 20/9/2019).

Hiện nay, có hai hình thức nộp hồ sơ thay đổi tên công ty là online và offline

Hình thức online: Doanh nghiệp sẽ scan hồ sơ và gửi lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp dangkykinhdoanh.gov.vn/ rồi theo dõi và nhận thông báo sửa đổi, bổ sung nếu có từ Phòng Đăng ký kinh doanh.

Hình thức offline: Doanh nghiệp sẽ đến trực tiếp Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư để nộp hồ sơ. Sau đó, bộ phận chuyên môn sẽ kiểm tra sơ bộ và gửi lại giấy xác minh đã nhận hồ sơ, đồng thời ghi rõ thời gian trả kết quả. 

Bước 5: Phòng Đăng ký kinh doanh tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ đổi tên công ty và cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh mới. 

Xem thêm: Thành lập công ty uy tín tại Hải Phòng

Những thủ tục sau khi đổi tên công ty

Bước 1: Thay đổi con dấu công ty 

Công ty tiến hành thủ tục khắc con dấu pháp nhân mới theo tên đã thay đổi và đăng thông báo con dấu mới trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Công bố thông tin đổi tên công ty

Công ty phải công bố thông tin thay đổi tên trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia trong vòng 30 ngày kể từ ngày thay đổi. 

Lệ phí công bố thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: 100.000 đồng/lần.

Bước 3:  In lại hóa đơn giá trị gia tăng VAT

Công ty cần hủy những hóa đơn cũ đang sử dụng và đăng ký sử dụng hóa đơn với thông tin của công ty mới. 

Đối với các công ty hoạt động phải có hóa đơn VAT thì sau khi thay đổi tên công ty cũng cần phải thay đổi cả hóa đơn VAT vì trong hóa đơn cũng có thông tin về công ty.

Bước 4: Thông báo việc đổi tên công ty với các cơ quan có liên quan 

Sau khi thay đổi tên, công ty cần thông báo việc thay đổi này với các cơ quan có liên quan như cơ quan thuế, ngân hàng, bảo hiểm, các đơn vị quản lý chuyên ngành, các đơn vị đối tác có liên quan đến hoạt động của công ty.

Bước 5: Thay đổi tên sở hữu của các tài sản thuộc công ty

Sau khi thay đổi tên công ty, các tài sản đăng ký sở hữu của công ty cũng cần phải thay đổi theo tên mới. 

Trên đây là bài viết tổng hợp của Đại lý thuế Tân Bình Minh về những lưu ý trước và sau khi đổi tên công ty, thủ tục đổi tên công ty. Hy vọng sẽ giúp bạn và doanh nghiệp có thêm những thông tin bổ ích!

Việc thay đổi đăng ký kinh doanh (cụ thể ở đây là làm thủ tục đổi tên công ty) là một trong những việc làm thường xuyên của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, nhưng nhiều khi doanh nghiệp lại vướng mắc các thủ tục hồ sơ nhà nước, vậy hãy liên hệ tới Đại lý thuế Tân Bình Minh để được tư vấn tận tình các thủ tục hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh cho mọi loại hình. 

Đại lý thuế Tân Bình Minh tự hào là công ty dịch vụ chuyên nghiệp cung cấp các dịch vụ về kế toán thuế, thành lập công ty, dịch vụ công nghệ thông tin cho các công ty vừa và nhỏ. Dịch vụ tại Đại lý thuế Tân Bình Minh có chất lượng tốt, quy trình chuẩn và giá cả cạnh tranh giúp cho các công ty giảm thiểu được thời gian và chi phí để có thể tập trung tối đa vào ngành nghề kinh doanh chính của mình.

Đánh giá bài viết post

Trả lời

ĐĂNG KÝ
TƯ VẤN DỊCH VỤ
ĐĂNG KÝ
NHẬN QUÀ TẶNG KHI HỌC