Công ty tạm ngừng kinh doanh có phải nộp thuế môn bài?

Một trong những câu hỏi thường gặp ở những công ty đang có dự định tạm ngừng kinh doanh đó là “Công ty tạm ngừng doanh có phải nộp thuế môn bài?

Công ty tạm ngừng kinh doanh có phải nộp thuế môn bài không ?
Công ty tạm ngừng kinh doanh có phải nộp thuế môn bài không ?

Tư vấn ACC Đại lý thuế Tân Bình Minh xin được giải đáp câu hỏi này trong bài viết dưới đây!

Thuế môn bài là gì ?

Thuế môn bài là loại thuế trực thu, định ngạch được xác định căn cứ vào số vốn điều lệ đã đăng ký của công ty hoặc doanh thu của hộ kinh doanh cá thể
Thuế môn bài là loại thuế trực thu, định ngạch được xác định căn cứ vào số vốn điều lệ đã đăng ký của công ty hoặc doanh thu của hộ kinh doanh cá thể

Theo thông tư 96/2002/TT-BTC ban hành ngày 24/10/2002 và Thông tư 42/2003/TT-BTC ban hành ngày 07/05/2003 của Bộ Tài chính, Thuế môn bài là một sắc thuế trực thu và thường là địch ngạnh đánh vào giấy phép kinh doanh ( hay còn gọi là môn bài ) của các công ty và hộ kinh doanh.

Thuế môn bài được thu vào hàng năm. Mức thu thuế phân theo cấp bậc, căn cứ vào số vốn đăng kí, doanh thu của năm kinh doanh kế trước hoặc giá trị gia tăng của năm kinh doanh kế trước tùy từng địa phương và từng nước.

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp tư nhân / công ty hợp danh / công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần sẽ trả thuế môn bài dựa trên số vốn đăng ký trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư.

Quy định nộp Thuế môn bài hiện nay

Dựa theo quy định Điểm 1, Mục II, Thông tư số 96/2002/TT-BTC ngày 24/10/2002 của Bộ Tài chính: “Cơ sở kinh doanh đang kinh doanh hoặc mới thành lập được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức Môn bài cả năm, nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức thuế Môn bài cả năm. Cơ sở đang sản xuất kinh doanh nộp thuế Môn bài ngay tháng đầu năm dương lịch; cơ sở mới ra kinh doanh nộp thuế môn bài ngay trong tháng được cấp đăng ký thuế và cấp mã số thuế.

Dựa theo Điều 10, Quy định chung về khai thuế, tính thuế và Điều 17, Quy định khai thuế môn bài của Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 6/11/2013 của Bộ tài chính: “Đối với cơ sở kinh doanh có thực tế kinh doanh nhưng không kê khai đăng ký thuế, phải nộp mức thuế môn bài cả năm không phân biệt thời điểm phát hiện là của 6 tháng đầu năm hay 6 tháng cuối năm”.

Xem thêm: Thành lập doanh nghiệp tại Hải Phòng

Công ty tạm ngừng kinh doanh có phải nộp thuế môn bài ?

Quy định về thuế môn bài trong thời gian công ty ngừng hoạt động kinh doanh
Quy định về thuế môn bài trong thời gian công ty ngừng hoạt động kinh doanh

Căn cứ vào những quy định nói trên, nếu công ty thực hiện đúng các quy định khi thông báo cho cơ quan thuế về việc tạm ngừng kinh doanh thì kê khai, nộp thuế môn bài như sau:

  1. Đối với công ty / người nộp thuế có thông báo tạm ngừng hoạt động kinh doanh cả năm dương lịch (01/01-31/12) thì không cần kê khai, nộp thuế môn bài đối với năm dương lịch tạm ngừng kinh doanh. Trường hợp này có nghĩa là kể từ ngày mùng 01/01 công ty của bạn đã tạm ngừng kinh doanh, vì vậy nếu trong ngày mùng 01/01 mà doanh nghiệp của bạn vẫn hoạt động thì công ty bạn vẫn phải đóng thuế.

Nếu người nộp thuế hoạt động kinh doanh trở lại trước thời hạn trong 6 tháng đầu năm thì nộp mức thuế môn bài cả năm; nếu người nộp thuế kinh doanh trở lại trong 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức thuế môn bài cả năm.

  1. Đối với công ty / người nộp thuế có thông báo tạm ngừng kinh doanh 12 tháng, không trùng với năm dương lịch (thời gian tạm nghỉ kinh doanh kéo dài trong 2 năm dương lịch) thì cần phải thực hiện kê khai, nộp thuế môn bài cả năm của năm dương lịch thứ nhất.

Đối với năm dương lịch thứ 2, nếu người nộp thuế bắt đầu kinh doanh lại trong 6 tháng đầu năm thì nộp mức thuế môn bài cả năm; nếu người nộp thuế ra kinh doanh trong 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức thuế môn bài cả năm.

Mức thuế, bậc thuế môn bài năm 2021

  Loại hình tổ chức và vốn Tiền thuế môn bài cần nộp
  Doanh nghiệp / tổ chức có vốn điều lệ / vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng 3.000.000 đồng / năm
Thành lập

trước 01/01/2021

Doanh nghiệp / tổ chức có vốn điều lệ / vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống 2.000.000 đồng / năm
  Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, các tổ chức kinh tê khác 1.000.000 đồng / năm
  Hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng / năm 1.000.000 đồng / năm
  Hộ kinh doanh có doanh thu từ 300 đến 500 triệu đồng / năm 500.000 đồng / năm
  Hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 đến 300 triệu dồng / năm 300.000 đồng / năm
Thành lập từ

01/01/2021

Doanh nghiệp / tổ chức, hộ kinh doanh, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, các tổ chức kinh tế khác Miễn thuế môn bài năm 2021

Trên đây là những quy định mới nhất về Thuế môn bài và giải đáp câu hỏi về việc nộp thuế môn bài khi công ty tạm ngừng kinh doanh. Hy vọng những thông tin mà Tư vấn ACC Đại lý thuế Tân Bình Minh cung cấp sẽ có ích với bạn!

Đánh giá bài viết post

Trả lời

ĐĂNG KÝ
TƯ VẤN DỊCH VỤ
ĐĂNG KÝ
NHẬN QUÀ TẶNG KHI HỌC