sinh viên kế toán mới ra trường cần chuẩn bị những gì?

Sinh viên kế toán mới ra trường nếu muốn theo đuổi nghề nghiệp phát triển trong công việc và sự nghiệp, nhận được những mức lương cao và thăng tiến nhanh chóng thì ngay từ khi ngồi trong ghế nhà trường nên chuẩn bị những kiến thức nền tảng, để có nhiều cơ hội phát triển sau này.

Những khó khăn của sinh viên kế toán mới ra trường

Thiếu kỹ năng thực tế

Sinh viên kế toán mới ra trường thường thiếu kỹ năng thực tế

Sinh viên kế toán mới ra trường tốt nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng về chuyên ngành kế toán có thể được trang bị rất tốt về lý thuyết và nguyên tắc hạch toán kế toán. Nhưng các kiến thức về kế toán thực hành thì lại không nhiều, do đó kỹ năng còn rất nhiều hạn chế.

Không nói đến việc có số lượng lớn sinh viên chưa bao giờ được tiếp cận với hồ sơ giấy tờ làm việc cơ bản, việc tiếp cận với các phần mềm kế toán cho sinh viên cũng rất khó khăn. Do đó, rất nhiều người hoàn toàn không có kỹ năng về ngành nghề.

Thiếu kiến thức và các ngành có liên quan

Thiếu kiến thức và các ngành có liên quan

Công việc thật sự của một kế toán viên tại doanh nghiệp không chỉ là hoạch toán đúng với các quy định, hay tuân thủ đúng các chuẩn mực kế toán; mà còn phải tuân thủ đúng về các loại luật, các loại thuế khác nhau, của các ngành khác nhau.

Đây chính là điểm yếu của các bạn sinh viên kế toán mới ra trường. Khi chưa được tiếp xúc với các hồ sơ làm việc, chưa có cơ hội cọ xát, hay chưa được đào tạo trong môi trường làm việc thật sự, thì rất khó để các bạn biết được và nắm được những kiến thức liên quan, cũng như kinh nghiệm để xử lý công việc sao cho có lợi nhất đối với doanh nghiệp.

Kiến thức có thể áp dụng ngay

Khi học đại học, cao đẳng, kiến thức mà bạn được học thường không tập trung đào tạo về chuyên ngành, ít khi được đào tạo về các phần mềm kế toán cho sinh viên, mà mang nặng lý thuyết về kinh tế nói chung.

Trong khi đó, các nhà tuyển dụng lại chỉ muốn tuyển những người có chuyên môn tốt, có thể áp dụng vào công việc ngay được. Hay nói cách khác, họ muốn giảm bớt thời gian và công sức đào tạo nhân viên mới. Chính vì nghịch lý này mà làm cho các sinh viên càng gặp khó khăn hơn trong việc tìm được việc.

Sinh viên kế toán mới ra trường cần chuẩn bị gì cho tương lai

Đây là giai đoạn chuẩn bị và tích lũy kiến thức để tạo ra các bước nhảy vọt sau này cho sinh viên. Tất nhiên, kiến thức được tích lũy càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, tùy vào ngành nghề theo học cũng như định hướng công việc sau này mà các sinh viên có thể sắp xếp thứ tự ưu tiên cho những hoạt động của mình. Đối với đặc thù ngành kế toán, sinh viên cần phải chuẩn bị những điều sau:

Thành thạo vi tính văn phòng

Thành thạo vi tính văn phòng

Kế toán là ngành nghề cần kinh nghiệm và thành thạo máy tính văn phòng. Chính vì thế, bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản và nâng cao về kĩ năng Word và Excel là điều thiết yếu cho các bạn sinh viên kế toán mới ra trường.

Sử dụng thành thạo phần mềm kế toán

Sử dụng thành thạo phần mềm kế toán

Đây là một môn học bắt buộc đối với mọi sinh viên. Tuy nhiên, phần mềm được sử dụng thông thường chỉ là phần mềm Excel chứ không phải là một phần mềm kế toán cho sinh viên chuyên nghiệp. Vì vậy nên hầu hết các bạn sinh viên phải tự tìm hiểu thêm các phần mềm thông dụng ở bên ngoài nhà trường. Đây vừa là khó khăn nhưng cũng là cơ hội rất tốt. Nếu có thể sử dụng thành thạo một công cụ nào đó thì sẽ có rất nhiều lợi thế khi xin việc sau này.

Cập nhật tin tức về thuế thường xuyên

Làm ở vị trí kế toán thì bắt buộc bạn phải nắm được các quy định của thuế, tài chính,…. Hiện nay thông tin về luật thuế, luật doanh nghiệp thay đổi từng ngày, buộc chúng ta cập nhật liên tục để thực hiện cho đúng. Trong quá trình học tập thì các thầy cô giáo cũng sẽ nhắc nhở và hỗ trợ nhưng các bạn nên tạo thành một thói quen tự cập nhật các thông tin này. Nó sẽ giúp bạn giảm sự phụ thuộc, đồng thời tăng khả năng tự học, tự nghiên cứu của bản thân.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng giao tiếp tốt

Kế toán là bộ phận phải giao tiếp với hầu hết các phòng ban trong công ty cũng như phải giao tiếp với các cơ quan nhà nước, ngân hàng, kiểm toán,… Hãy thân thiện và hòa đồng, luyện tập kỹ năng giao tiếp sẽ giúp công việc kế toán thêm thuận lợi.

Trên đây là hành trang mà mỗi sinh viên kế toán mới ra trường để đáp ứng tốt được công việc mà doanh nghiệp yêu cầu. Để thăng tiến nhanh chóng, và kiếm được mức lương cao trong công việc. Kế toán Đại lý thuế Tân Bình Minh hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn.

❓ Bạn là sinh viên ngành kế toán sắp tốt nghiệp và cần bồi dưỡng kiến thức để tốt nghiệp?

❓ Bạn mới ra trường và cần có những kinh nghiệm kế toán thực tế để xin việc?

❓ Hay bạn đang đi làm nhưng kiến thức bạn có chưa đủ cho công việc hiện tại?

=> Vậy thì một khóa học kế toán tại Hải Phòng là rất cần thiết đối với bạn. Hãy tham khảo ngay dịch vụ đào tạo kế toán chuyên nghiệp tại Công Ty TNHH Tư Vấn ACC Đại lý thuế Tân Bình Minh

Chúng tôi cam kết và khẳng định đảm bảo: chất lượng đầu ra, thực hành trên chứng từ phong phú, được thực tập tại Công ty DVKT. Không lo thất nghiệp, tư vấn nghề trọn đời. Hoàn trả 100% chi phí nếu học viên không đạt kết quả trong khóa học. Chỉ sau 1 tháng theo học là có thể làm được kế toán tổng hợp”.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ACC BÌNH MINH

Trụ sở : 439/153 Nguyễn Văn Hới, Thành Tô, Hải An, Hải Phòng

Hotline : 0389406168 – 0912 621 730

Email : binhminhtax@gmail.com

Đánh giá bài viết post

Trả lời

ĐĂNG KÝ
TƯ VẤN DỊCH VỤ
ĐĂNG KÝ
NHẬN QUÀ TẶNG KHI HỌC