Quên mã số thuế cá nhân, tra cứu như thế nào?

Mỗi cá nhân chỉ được cấp một mã số thuế duy nhất để kê khai các khoản thu nhập. Có không ít thắc mắc rằng “Quên mã số thuế cá nhân, tra cứu như thế nào?” thì xin mời các bạn cùng đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Mã số thuế cá nhân là gì?

    Như mọi người đều biết, mỗi cá nhân khi làm thuê hay tự hoạt động kinh doanh độc lập đều tạo ra một khoản thu nhập hàng tháng nhất định và đều phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của Nhà nước. Theo đó, để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thì mỗi cá nhân sẽ được cấp một mã số gọi là mã số thuế cá nhân.

Mã số thuế cá nhân được định nghĩa như sau:

    Mã số thuế cá nhân là một mã số thuế chỉ được cấp duy nhất một lần trong đời nhằm mục đích kê khai mọi khoản thu nhập của mình. Việc đăng ký để được cấp mã số thuế cá nhân được thực hiện tại Cơ quan chi trả thu nhập hoặc Cơ quan thuế.

Như vậy, sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

–  Nếu bạn đang làm việc tại các doanh nghiệp thì cơ quan của bạn sẽ có trách nhiệm đứng ra đăng ký mã số thuế cá nhân qua mạng cho bạn.

– Nếu bạn làm việc độc lập và tự tạo ra thu nhập thì bạn cần đến Cơ quan thuế để đăng ký kê khai.

Bạn quan tâm đến khoá học kế toán? Tìm hiểu ngay khoá học kế toán Hải Phòng

Mã số thuế cá nhân được sử dụng để làm gì?

    Căn cứ theo khoản 2 Điều 5 tại Thông tư 95/2016/TT-BTC, người nộp thuế phải sử dụng mã số thuế được cấp theo quy định như sau:

  • Cá nhân sử dụng mã số thuế để thực hiện việc kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế đồng thời thực hiện các thủ tục về thuế khác đối với tất cả các nghĩa vụ phải nộp về ngân sách nhà nước, kể cả trường hợp cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh ở nhiều địa bàn khác nhau.
  • Hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân hoạt động kinh doanh có từ 02 địa điểm trở lên, nếu mỗi địa điểm kinh doanh do một cơ quan thuế quản lý thì sử dụng mã số thuế đã cấp để kê khai và nộp thuế với cơ quan thuế tại địa bàn nơi có địa điểm kinh doanh.
  • Trường hợp cá nhân khi đã được cấp mã số thuế cá nhân, nếu phát sinh hoạt động kinh doanh, cá nhân là đại diện hộ kinh doanh thì sử dụng mã số thuế của mình để kê khai và nộp thuế theo quy định.
  • Chủ doanh nghiệp tư nhân phải sử dụng mã số thuế cá nhân của mình để kê khai, nộp thuế cũng như quyết toán thuế thu nhập cá nhân của mình. Trong trường hợp doanh nghiệp tư nhân phát sinh nghĩa vụ khấu trừ, nộp thay thuế thu nhập cá nhân cho các cá nhân làm việc tại đó thì sử dụng mã số thuế của doanh nghiệp tư nhân để kê khai, khấu trừ và nộp thay.
  • Nếu cá nhân là người phụ thuộc trường hợp phát sinh nghĩa vụ phải nộp ngân sách nhà nước thì sử dụng mã số thuế đã được cấp cho người phụ thuộc để khai và nộp thuế. Cơ quan thuế sẽ căn cứ vào hồ sơ phát sinh nghĩa vụ thuế lần đầu để thực hiện chuyển mã số thuế của người phụ thuộc sang mã số thuế của người nộp thuế để hạch toán thuế theo quy định.

 Mã số thuế cá nhân có thể được cấp lại không?

Theo Điều 5 tại Thông tư 95/2016/TT-BTC về hướng dẫn đăng ký thuế:

    Cá nhân thực hiện việc đăng ký thuế theo hướng dẫn của Cơ quan thuế để được cấp mã số thuế theo quy định. Người nộp thuế sử dụng mã số thuế đã được cấp để thực hiện kê khai, nộp thuế và hoàn thuế đồng thời thực hiện các thủ tục về thuế khác đối với tất cả các nghĩa vụ phải nộp cho ngân sách nhà nước, kể cả trường hợp người nộp thuế hoạt động kinh doanh tại các địa bàn khác nhau.

    Căn cứ theo điểm b Điều 5 tại Thông tư này thì mỗi cá nhân chỉ được cấp một mã số thuế duy nhất một lần trong đời để sử dụng. Đặc biêt, mã số thuế đã cấp không thể sử dụng lại để cấp cho người nộp thuế khác.

  • Như vậy, mỗi cá nhân chỉ được cấp một mã số thuế duy nhất. Trường hợp người nộp thuế quên mã số thuế thì chỉ cần tra cứu theo các bước dưới đây.

Quên mã số thuế cá nhân, tra cứu như thế nào?

    Nếu bạn vô tình quên mất mã số thuế cá nhân của mình mà vẫn chưa biết cách tra cứu thì dưới đây sẽ bật mí cho bạn các bước vô cùng đơn giản:

  • Bước 1: Truy cập vào địa chỉ: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp.
  • Bước 2: Điền số CMND hoặc thẻ CCCD vào ô Chứng minh thư/Thẻ căn cước.
  • Bước 3: Điền mã xác nhận.

         Lưu ý: Phần mã xác nhận có phân biệt chữ hoa và chữ thường nên cần điền đúng và đủ mã số theo in thường, in hoa.

  • Bước 4: Bấm vào ô Tra cứu sau đó nhận kết quả.

     Vậy là chỉ với 4 bước đơn giản trên bạn đã có thể tra cứu ra mã số thuế cá nhân của mình rồi. Thật dễ dàng phải không các bạn?

Kết luận

    Bài viết trên là lời giải đáp hoàn toàn xác đáng cho câu hỏi “Quên mã số thuế cá nhân, tra cứu như thế nào?” để các bạn có thể tìm hiểu và tham khảo. Hi vọng thông tin trên hữu ích với các bạn?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

ĐĂNG KÝ
TƯ VẤN DỊCH VỤ
ĐĂNG KÝ
NHẬN QUÀ TẶNG KHI HỌC