Những loại thuế mà doanh nghiệp phải nộp đầu năm 2021

Thuế là một khoản chuyển giao thu nhập bắt buộc từ các doanh nghiệp phải nộp cho nhà nước. Thông thường, hạn mức nộp thuế đầu năm của các doanh nghiệp là vào cuối tháng ba để quyết toán toàn bộ cơ quan thuế. Vậy những loại thuế mà doanh nghiệp phải nộp đầu năm 2021 là những loại thuế nào? Để biết rõ cụ thể và chi tiết của những loại thuế ấy, hãy cùng Đại lý thuế Tân Bình Minh theo dõi bài viết này nhé!

Đầu năm 2021 doanh nghiệp cần nộp những loại thuế nào?
Đầu năm 2021 doanh nghiệp cần nộp những loại thuế nào?

  Bạn đang có nhu cầu thành lập công ty? Tìm hiểu ngay thủ tục và chi phí thành lập công ty tại Hải Phòng  

 1. Thuế thu nhập của doanh nghiệp

       Đây là một trong những loại thuế doanh nghiệp phải nộp đầu năm 2021. Thuế thu nhập doanh nghiệp phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và được xác định trên cơ sở thu nhập chịu thuế nên chỉ khi các doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế (lợi nhuận xác định theo luật thuế thu nhập doanh nghiệp) phải nộp thuế.

       Căn cứ vào luật thuế thu nhập doanh nghiệp số 14/2008/QH12 ngày 03/06/2008, luật thuế thu nhập doanh nghiệp số 32/2013/QH13 ngày 19/06/2013 và các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành khác thì doanh nghiệp phải thực hiện tạm nộp số thuế thu nhập doanh nghiệp của quý chậm nhất vào ngày 30 của quý tiếp theo. Tức là đầu năm 2021, các doanh nghiệp phải tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp của quý IV/2020 Chậm nhất vào ngày 30/01/2021 và quyết toán với cơ quan thuế chậm nhất vào ngày 30/03/2021.

     2. Thuế giá trị gia tăng

       Những loại thuế doanh nghiệp phải nộp đầu năm 2021 có thuế giá trị gia tăng. Căn cứ theo luật thuế giá trị gia tăng số 13/2008/QH12 ngày 03/06/2008 quy định đa số các hàng hóa phải chịu thuế giá trị gia tăng sẽ phải nộp ở mức 5 %, 10%. Chính vì thế mà các doanh nghiệp sản xuất, cung cấp hàng hóa, dịch vụ thì đều phải nộp thuế giá trị gia tăng.

Các bậc thuế
Các bậc thuế môn bài năm 2021

 

       Có hai cách để khai thuế đó là: Khai thuế theo tháng hoặc doanh nghiệp khai thuế theo quý. Nếu lựa chọn khai thuế theo tháng, doanh nghiệp sẽ phải nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng tháng mười hai khai thuế theo tháng hoặc doanh nghiệp khai thuế theo quý. Nếu lựa chọn khai thuế theo tháng, doanh nghiệp sẽ phải nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng tháng 12/2020 chậm nhất vào ngày 20/01/2021. Còn doanh nghiệp sẽ phải nộp tờ khai của quý IV/2020 chậm nhất vào ngày 30/01/2021.

     3. Thuế tài nguyên

       Loại thuế này áp dụng cho các doanh nghiệp khai thác tài nguyên thuộc đối tượng chịu thuế tài nguyên thì doanh nghiệp đó phải nộp thuế theo quy định (căn cứ theo điều 3 luật thuế tài nguyên năm 2009).

       Bên cạnh đó các doanh nghiệp còn phải nộp thuế bảo vệ môi trường. Loại thuế này được thu vào sản phẩm, hàng hóa khi được sử dụng gây tác động xấu đến môi trường. Căn cứ vào luật thuế bảo vệ môi trường số 57/2010/QH12 ngày 15/01/2010 quy định các đối tượng chịu thuế bảo vệ bao gồm: xăng, dầu, mỡ nhờn; than đá; dung dịch HCFC; túi nhựa xốp; các loại thuốc trừ sâu, diệt mối,…

     4. Thuế tiêu thụ đặc biệt

       Thuế tiêu thụ đặc biệt được thu một lần vào khâu sản xuất, nhập khẩu hàng hóa hoặc kinh doanh dịch vụ. Đây là loại thuế tiêu thụ một giai đoạn được đánh vào một số loại hàng hóa dịch vụ đặc biệt nằm trong danh mục do nhà nước quy định như: Thuốc lá, bia, rượu, kinh doanh vũ trường,… các danh mục hàng hóa dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt không nhiều vào sẽ thay đổi tùy thuộc vào điều kiện phát triển kinh tế xã hội và mức sống của dân cư. 

 

Rượu bia thuộc loại hàng hoá phải nộp thuế
Rượu bia thuộc loại hàng hoá phải nộp thuế

       Thuế tiêu thụ đặc biệt có mức động viên cao, thường được thu với mức thuế suất cao hơn so với thuế tiêu dùng thông thường để điều tiết lại một phần thu nhập trong xã hội, giảm bớt sự chênh lệch quá lớn trong thu nhập và tiêu dùng xã hội.

     5. Thuế xuất khẩu – Thuế nhập khẩu

       Căn cứ vào luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu QH11 ngày 14/06/2005 thì các doanh nghiệp như: chủ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; các tổ chức nhận ủy thác xuất khẩu, nhập khẩu phải nộp thuế xuất nhập khẩu bao gồm hàng hóa, không bao gồm dịch vụ. 

       Đối tượng chịu thuế của thuế xuất nhập khẩu là các hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu, biên giới của Việt Nam; các hàng hóa được đưa từ thị trường trong nước và khu phi thuế quan và từ khu phi thuế quan vào thị trường trong nước; các hàng hóa được mua bán, trao đổi khác được coi là hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

       Ngoài các nghĩa vụ nộp thuế, lệ phí thì doanh nghiệp phải có trách nhiệm khấu trừ, Khai, quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho người lao động. Cũng có hai cách để khai thuế đó là: khai thuế theo tháng và khai thuế theo quý.

       Như vậy, trên đây là những loại thuế mà doanh nghiệp phải nộp đầu năm 2021. Để đảm bảo theo quy định của pháp luật, các doanh nghiệp phải tuân thủ đúng các ngày kê khai, quyết toán và nộp thuế cho cơ quan thuế.

Đánh giá bài viết post

Trả lời

ĐĂNG KÝ
TƯ VẤN DỊCH VỤ
ĐĂNG KÝ
NHẬN QUÀ TẶNG KHI HỌC