Người đang nợ thuế có thể bị tạm hoãn xuất cảnh

Hiện nay, vấn đề “nợ” thuế đang được biết đến nhiều ở nước ta. Vậy hệ quả của những người đang “nợ” thuế là gì? Liệu những người đang nợ thuế có thể bị tạm hoãn xuất cảnh không? Hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi để giải đáp những thắc mắc này nhé.

Tiền thuế nợ là gì?

Người đang nợ thuế có thể bị tạm hoãn xuất cảnh

Căn cứ theo quy định tại Tiểu mục 1 Mục III của Quyết định 1401/QĐ-TCT của Tổng cục thuế ngày 28/07/2015 về quy trình quản lý nợ thuế, có quy định về khái niệm tiền nợ thuế được quy định như sau:

Tiền thuế nợ là các khoản tiền thuế; phí, lệ phí; các khoản thu từ đất; thu từ khai thác tài nguyên khoáng sản và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước do cơ quan thuế quản lý thu theo quy định của pháp luật được gọi chung là tiền thuế nhưng đã hết thời hạn quy định mà người nộp thuế chưa nộp vào ngân sách nhà nước.

Người đang nợ thuế có thể bị tạm hoãn xuất cảnh không?

Người đang nợ thuế có thể bị tạm hoãn xuất cảnh

Từ ngày 01/07/2020, những người nộp thuế đang bị cưỡng chế thuế, người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài, trước khi muốn xuất cảnh từ Việt Nam đi các nước thì phải hoàn thành các nghĩa vụ nộp thuế. 

Những trường hợp khi chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế của mình sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh.

Có thể bạn quan tâm: Học kế toán thuế tại Hải Phòng

Căn cứ theo khoản 1 điều 66 của Luật Quản lý thuế năm 2019 và khoản 5 điều 36 của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 đã quy định rằng các cá nhân khi chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế có thể sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh, cụ thể được quy định như sau:

Các cá nhân là những người nộp thuế thuộc những trường hợp đang bị cưỡng chế thi hành các quyết định hành chính về quản lý thuế, khi muốn xuất cảnh ra nước ngoài để định cư,… thì sẽ phải hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách nhà nước.

Người đang nợ thuế có thể bị tạm hoãn xuất cảnh

Theo Điều 36 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 các cá nhân sẽ bị tạm hoãn xuất nhập cảnh trong các trường hợp sau cụ thể bao gồm:

  • Bị can, bị cáo; người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố mà qua kiểm tra, xác minh có căn cứ xác định người đó bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.
  • Người được hoãn chấp hành án phạt tù, người được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo trong thời gian thử thách, người chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ trong thời gian chấp hành án theo quy định của Luật Thi hành án hình sự.
  • Người có nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nếu có căn cứ cho thấy việc giải quyết vụ án có liên quan đến nghĩa vụ của họ đối với Nhà nước, cơ quan, tổ chức, cá nhân và việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc để bảo đảm việc thi hành án.
  • Người phải thi hành án dân sự, người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức đang có nghĩa vụ thi hành bản án, quyết định được thi hành theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự nếu có căn cứ cho thấy việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc để bảo đảm việc thi hành án.
  • Người đang bị cưỡng chế, người đại diện cho tổ chức đang bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn.
  • Người bị thanh tra, kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó vi phạm đặc biệt nghiêm trọng và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn.
  • Người đang bị dịch bệnh nguy hiểm lây lan, truyền nhiễm và xét thấy cần ngăn chặn ngay, không để dịch bệnh lây lan, truyền nhiễm ra cộng đồng, trừ trường hợp được phía nước ngoài cho phép nhập cảnh.
  • Người mà cơ quan chức năng có căn cứ cho rằng việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.

Căn cứ theo Khoản 1, khoản 2 Điều 28 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 thì các Cá nhân là người nước ngoài có thể bị tạm hoãn xuất cảnh từ Việt Nam trong các trường hợp sau:

– Đang là bị can, bị cáo, người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự hoặc đang là bị đơn, người bị kiện, người có nghĩa vụ liên quan trong vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính, hôn nhân và gia đình;

– Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án, quyết định của Tòa án, quyết định của Hội đồng xử lý cạnh tranh;

– Chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế;

– Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính;

– Vì lý do quốc phòng, an ninh.

Các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh từ Việt Nam theo quy định trên không áp dụng đối với người đang chấp hành hình phạt tù bị dẫn giải ra nước ngoài để cung cấp chứng cứ theo quy định tại Điều 25 của Luật tương trợ tư pháp.

Như vậy, những người đang nợ thuế có thể bị tạm hoãn xuất cảnh đến khi hoàn thành các nghĩa vụ nộp thuế của mình theo các quy định của pháp luật. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

Đánh giá bài viết post

Trả lời

ĐĂNG KÝ
TƯ VẤN DỊCH VỤ
ĐĂNG KÝ
NHẬN QUÀ TẶNG KHI HỌC