Nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu doanh nghiệp?

Hiện nay, cổ phiếu và trái phiếu là hai loại chứng khoán phổ biến được các công ty chọn phát hành ra thị trường. Mỗi loại lại có những ưu – nhược điểm khác nhau, buộc lòng các nhà đầu tư phải cân nhắc thật kĩ trước khi đưa ra quyết định Nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu doanh nghiệp

https://www.wallstreetmojo.com/wp-content/uploads/2018/03/Stocks-vs-Bonds.jpg

Nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu doanh nghiệp vẫn là một bài toán khó với các nhà đầu tư

Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu thêm về hai kênh đầu tư này nhé ! 

  1. Cổ phiếu là gì ?

https://vcdn-kinhdoanh.vnecdn.net/2019/02/26/25-2-20195-910733561-w500-6784-1551174659.png

Mẫu cổ phiếu được phát hành bởi tập đoàn VSet Group

1.1 Khái niệm

Theo Khoản 1 Điều 120 Luật doanh nghiệp mới nhất, cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. 

Hiểu một cách đơn giản, cổ phiếu là giấy tờ có giá xác nhận quyền sở hữu cổ phần của doanh nghiệp. Rất nhiều công ty quyết định chọn phương án phát hành cổ phiếu để phục vụ cho kế hoạch tăng trưởng của mình. Những người mua và sở hữu cổ phiếu được gọi là cổ đông của công ty. 

Cổ phiếu là đại diện cho quyền sở hữu doanh nghiệp của mỗi cổ đông, vì thế doanh nghiệp không có trách nhiệm phải hoàn trả lại số tiền góp vốn đó cho những chủ sở hữu cổ phiếu doanh nghiệp của mình.

Bạn đang có nhu cầu thành lập công ty? Tìm hiểu ngay thủ tục và chi phí thành lập công ty tại Hải Phòng

1.2 Ưu điểm của cổ phiếu 

– Sở hữu cổ phiếu là sở hữu một phần vốn điều lệ của công ty, các cổ đông sẽ có quyền hưởng cổ tức ( tức tiền lợi nhuận hàng năm từ hoạt động của doanh nghiệp ) mà không cần tham gia quản lý hay giám sát.

– Cổ đông có quyền tham gia biểu quyết, tham gia vào việc quản lý và điều hành hoạt động của công ty ( Trừ cổ đông ưu đãi cổ tức và cổ đông ưu đãi hoàn lại sẽ không được dự họp Đại hội đồng cổ đông và biểu quyết các vấn đề của công ty )

– Ngoài ra, tùy thuộc vào loại cổ phần nắm giữ, các cổ đông sẽ có thêm những quyền hạn khác nhau trong công ty 

1.3 Nhược điểm của cổ phiếu

– Người đầu tư vào cổ phiếu sẽ gặp rủi ro lớn khi giá cổ phiếu của công ty giảm và cổ tức (tiền lãi hàng năm) được chia không cố định. Cổ tức nhiều hay ít phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty 

– Việc mua bán cổ phiếu phải thông qua sàn giao dịch (nếu công ty đã niêm yết) hoặc thông qua giao dịch thỏa thuận. Công ty sẽ không thực hiện việc mua lại cổ phiếu, vì vậy bạn chỉ có thể bán cổ phiếu cho người khác chứ không thể bán lại được cho công ty 

  1. Trái phiếu là gì ?

https://lawkey.vn/wp-content/uploads/2017/09/Ph%C3%A2n-bi%E1%BB%87t-c%E1%BB%95-phi%E1%BA%BFu-v%C3%A0-tr%C3%A1i-phi%E1%BA%BFu.jpg

Hình minh họa trái phiếu 

2.1 Khái niệm

Theo Điều 6 Luật chứng khoán năm 2006, trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn nợ của công ty phát hành. Người nắm giữ trái phiếu được coi như chủ nợ của công ty. 

Có thể hiểu đơn giản rằng trái phiếu là giấy chứng nhận nợ, trên đó quy định nghĩa vụ của công ty phát hành (người vay tiền) phải trả cho người sở hữu trái phiếu (người cho vay) một khoản tiền cụ thể ( mệnh giá của trái phiếu ). Khoản vay phải được trả trong thời gian xác định và có một phần lợi tức quy định. 

2.2 Ưu điểm của trái phiếu 

– Tiền lãi trái phiếu được trả đều định kỳ, không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty. Dù công ty có làm ăn thua lỗ thì vẫn phải trả đủ tiền lãi cho chủ trái phiếu,  không được cắt giảm hoặc bỏ như đối với cổ phiếu. 

– Trong trường hợp công ty ngừng hoạt động, phá sản, giải thể, chủ sở hữu trái phiếu sẽ được ưu tiên trả tiền trước người có cổ phần ưu đãi và cổ phần thông thường. Nhưng nếu công ty có lợi nhuận cao, công ty có thể chia thêm cổ tức cho người có cổ phần, thì trái chủ vẫn chỉ được hưởng ở mức đã định.

– Có những loại trái phiếu cho phép người mua được miễn thuế thu nhập là trái phiếu Chính phủ, trái phiếu chính quyền địa phương. 

Trái phiếu trên thị trường thứ cấp có giá lên xuống đối nghịch với lãi suất thị trường. Nếu biết tính toán phân tích để thực hiện mua bán thì vẫn có lợi.

– Rủi ro mất tiền hay tiền lãi hàng năm là không lớn. Người sở hữu trái phiếu sẽ nhận được tiền lãi từ trái phiếu hàng năm là như nhau. Số tiền gốc sẽ được gửi đến chủ trái phiếu vào năm đáo hạn trái phiếu.

– Bạn có thể chuyển nhượng trái phiếu thông qua sàn giao dịch hoặc bán lại cho công ty.

2.3 Nhược điểm của trái phiếu 

– Các chủ sở hữu trái phiếu phải đối mặt với rủi ro tái đầu tư. Khi nhận được tiền lãi phải lo cách đầu tư số tiền đó vì hiện nay rất ít công ty có chương trình tái đầu tư tiền lãi trái phiếu. 

Ngược lại, đối với cổ phiếu, nhiều công ty có chương trình tái đầu tư cổ tức. Cổ đông có thể mua thêm cổ phần được miễn sở phí, và có thể còn được mua cổ phần với giá rẻ hơn giá trên thị trường.

– Người chủ trái phiếu không có quyền biểu quyết hay tham gia vào hoạt động của công ty

– Giá trái phiếu công ty có sự biến động khá mạnh trên thị trường. Khi lãi suất thị trường lên cao hơn lãi suất trái phiếu thì giá trái phiếu sẽ hạ. Khi có thị trường xảy ra mất mát, vỡ nợ… thì giá trái phiếu cũng bị hạ theo. Giá trái phiếu thường cũng sẽ giảm đi khi có ít người mua.

  1. Nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu 

Cổ phiếu và trái phiếu đều được mua bán trên thị trường chứng khoán và đều có rủi ro về giá do quy định cung cầu quyết định.

Cổ phiếu thường là công cụ đầu tư ngắn hạn, thường là 1 tháng hay lâu hơn. Còn trái phiếu thì được nắm giữ trong thời gian lâu hơn, có thể lên đến 30 năm. 

Cổ phiếu sẽ mang lại lợi nhuận lớn hơn cho nhà đầu tư nhưng đi kèm với đó là mức độ rủi ro cao. Trong khi trái phiếu có mức độ rủi ro thấp hơn vì lãi suất cố định và họ thường có lợi nhuận thấp hơn.

Hy vọng sau bài viết, bạn đã hiểu thêm về hai loại hình đầu tư cổ phiếu và trái phiếu, từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất về việc nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu doanh nghiệp

Đánh giá bài viết post

Trả lời

ĐĂNG KÝ
TƯ VẤN DỊCH VỤ
ĐĂNG KÝ
NHẬN QUÀ TẶNG KHI HỌC