Gỡ vướng chính sách thuế đối với hàng gia công cho doanh nghiệp

Trong thời gian qua, một số một số doanh nghiệp đã bày tỏ những vướng mắc liên quan đến chính sách thuế đối với hàng gia công.

Để giải quyết những vướng mắc đó, Tổng cục Hải quan đã đề ra những biện pháp nhằm gỡ vướng chính sách thuế đối với hàng gia công cho doanh nghiệp.

Hãy cùng tìm hiểu các chính sách gỡ vướng qua bài viết dưới đây nhé.

Gỡ vướng chính sách thuế về hàng gia công

Vướng mắc trong việc xử lý thuế đối với hàng hóa NK để gia công sản phẩm XK lại

Xử lý vấn đề trên, Tổng cục Hải quan đưa ra các quy định, chính sách đối với nguyên vật liệu, vật tư linh kiện NK để gia công sản phẩm XK.  Hàng hóa NK để gia công sản phẩm hàng hóa theo hợp đồng với cơ sở gia công, Thời hạn thông báo đã được nêu rõ tại Luật thuế XNK số 107/2016/QH13; Nghị định 134/2016/NĐ-CP và tại Thông tư 39/2018/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung từ Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính quy.

Bạn đang có nhu cầu thành lập công ty? Tìm hiểu ngay thủ tục và chi phí thành lập doanh nghiệp tại Hải Phòng

Hải quan đi kiểm tra hàng nhập khẩu gia công

Cũng theo Tổng cục Hải quan, trường hợp xác định Doanh Nghiệp có hợp đồng gia công, sản xuất hàng hóa trên lãnh thổ Việt Nam, sản xuất theo quy định của pháp luật về thủ tục hải quan và thông báo hợp đồng gia công cho các cục Hải quan;

có nguyên vật liệu, linh kiện nhập khẩu được sử dụng để gia công, sản xuất sản phẩm nhưng DN có hành vi gian dối, khai thông báo không đúng thời hạn trong hợp đồng gia công. Khi các tổ chức, cá nhân khác gia công lại thì sẽ được miễn thuế theo quy định tại Điều 10 Nghị định 134/2016/NĐ-CP.

Đồng thời thực hiện xử phạt hành chính đối với hành vi không thông báo hợp đồng gia công đúng thời hạn quy định dựa theo khoản 3 Điều 1 Nghị định 45/2016/NĐ-CP.

Ngoài ra, đối với lượng nguyên liệu, vật tư đã XK ứng với sản phẩm gia công không tái nhập quay trở lại Việt Nam thì trị giá hoặc lượng nguyên liệu, vật tư, đã xuất khẩu tương ứng với hàng hóa gia công không nhập trở lại thì phải chịu thuế theo các mức thuế suất của nguyên liệu, vật tư, XNK.

Doanh nghiệp kiến nghị về thuế NK đối với sản phẩm gia công NK trước 1/9/2016

Trong trường hợp doanh nghiệp nội địa ký hợp đồng thuế với doanh nghiệp chế xuất gia công sản phẩm trước ngày 1/9/2016 mà toàn bộ nguyên liệu, vật tư do bên thuê cung cấp có nguồn gốc trong nước thì sản phẩm sau gia công được nhập trở về nước sẽ được miễn thuế nhập khẩu.

Cụ thể, tại Khoản 10, Điều 16 Luật Thuế XNK số 45/2005/QH11 thì hàng hóa sản xuất, gia công, tái chế, lắp ráp tại khu phi thuế quan không sử dụng nguyên liệu, linh kiện gia công NK từ nước ngoài khi NK vào thị trường trong nước được miễn thuế.

Kiểm tra thông tin hợp đồng gia công nhập khẩu hàng hóa

Trường hợp có sử dụng vật tư, linh kiện NK từ nước ngoài thì khi NK vào thị trường trong nước chỉ phải nộp thuế nhập khẩu trên phần nguyên liệu, linh kiện để tạo ra sản phẩm, hàng hóa đó. Cũng theo Khoản 15, Điều 12 Nghị định 87/2010/NĐ-CP của Chính phủ cũng đề cập tới vấn đề này.

Một điểm đáng lưu ý khác, Khi doanh nghiệp thực hiện kê khai thay đổi mục đích sử dụng đối với nguyên liệu, vật tư, máy móc nhập khẩu để sản xuất rồi đưa đi gia công tại nước ngoài.

Tại đó, áp dụng chính sách quản lý hàng hóa và chính sách thuế đối với hàng hóa NK thực hiện tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan mới đã bổ sung.

Xử lý vướng mắc liên quan đến chính sách thuế đối với DN chế xuất

Nếu Doanh Nghiệp chế xuất thuê một Doanh Nghiệp chế xuất khác gia công cho thì hàng hóa đưa đi gia công sẽ không thuộc đối tượng chịu thuế XNK.

Mặt khác, đây được coi là quan hệ mua bán hàng hóa, dịch vụ giữa các khu phi thuế quan với nhau nên không nằm trong đối tượng chịu thuế GTGT theo quy định luật thuế Xuất khẩu, thuế Nhập khẩu.

Nếu theo trường hợp Doanh nghiệp chế xuất nhận gia công cho Doanh nghiệp trong nước, khi nhận lại sản phẩm gia công thì Doanh nghiệp trong nước phải kê khai, nộp thuế đối với hàng gia công doanh nghiệp theo quy định.

Tổng cục Hải quan cũng nhấn mạnh, trường hợp nhập khẩu nguyên liệu, vật tư để gia công đối với thương nhân nước ngoài, có thuê lại tổ chức hoặc cá nhân khác tại Việt Nam gia công lại có thông báo đầy đủ cơ sở gia công lại nhưng không thông báo chi tiết trong hợp đồng gia công với Hải quan thì không được miễn thuế NK đối với nguyên liệu, vật tư xét theo Điều 10 Nghị định 134/2016/NĐ-CP.

Tổng cục Hải quan đã đưa ra thông tư số 39/2018/TT-BTC thay thế Thông tư 38/2015/TT-BTC về hướng dẫn khai báo Biểu thuế NK nguyên liệu gia công cho đối tác nước ngoài chưa phù hợp tại các khoản 3 Điều 31 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP của Chính Phủ.

Trên đây là những thông tin quan trọng cũng như cách xử lý gỡ vướng chính sách thuế với loại hàng gia công cho doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về chính sách thuế cho mặt hàng này.

Đánh giá bài viết post

Trả lời

ĐĂNG KÝ
TƯ VẤN DỊCH VỤ
ĐĂNG KÝ
NHẬN QUÀ TẶNG KHI HỌC