Thông báo giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước

Do sự khó khăn của đại dịch Covid-19 gây ra, Ngân hàng Nhà nước đã có những thông báo giảm lãi suất điều hành nhằm tháo gỡ các khó khăn đó. Vậy cụ thể nội dung của thông báo trên là gì? Đừng bỏ lỡ bài viết này của chúng tôi nhé.

Chiều ngày 30/9/2020, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phát đi thông cáo tiếp tục điều chỉnh lãi suất điều hành nhằm tháo gỡ khó khăn do Covid-19 gây ra. Đây là lần thứ 3 ngân hàng nhà nước điều chỉnh lãi suất điều hành.

Theo đó, NHNN đã quyết định điều chỉnh các mức lãi suất, có hiệu lực từ ngày 01/10/2020, cụ thể như sau:

Quyết định số 1728/QĐ-NHNN ngày 30/9/2020

giảm lãi suất điều hành của ngân hàng nhà nước

Về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng.

Cụ thể, ngân hàng sẽ giảm lãi suất tái cấp vốn từ 4,5%/năm xuống còn 4,0%/năm; với lãi suất tái chiết khấu sẽ giảm từ 3,0%/năm xuống còn 2,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với các ngân hàng giảm từ 5,5%/năm xuống còn 5,0%/năm.

– Điều chỉnh giảm lãi suất chào mua giấy tờ có giá thông qua các nghiệp vụ thị trường mở từ 3,0%/năm xuống còn 2,5%/năm.

Quyết định số 1729/QĐ-NHNN ngày 30/9/2020

giảm lãi suất điều hành của ngân hàng nhà nước

Về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam (VND) của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD).

Cụ thể, đối với lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 0,2%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 4,25%/năm xuống còn 4,0%/năm.

Với lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ 4,75%/năm xuống 4,5%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do TCTD ấn định trên cơ sở cung – cầu vốn thị trường.

Quyết định 1730/QĐ-NHNN ngày 30/9/2020

giảm lãi suất điều hành của ngân hàng nhà nước

Về mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế theo quy định tại Thông tư 39/2016/TT-NHNN vào ngày 30/12/2016.

Ngân hàng Nhà nước cũng thực hiện việc điều chỉnh giảm từ 5,0%/năm xuống còn 4,5%/năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của các Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,0%/năm xuống còn 5,5%/năm.

Có thể bạn quan tâm: Đào tạo kế toán tại Hải Phòng

NHNN cho biết rằng từ đầu năm đến nay, thực hiện chủ trương và chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các giải pháp, chính sách giúp tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, nhằm bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với đại dịch COVID-19.

Ngân hàng Nhà nước đã điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát giúp ổn định nền kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ và giảm mặt bằng lãi suất thị trường, giúp hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Trước đó để tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, Ngân hàng nhà nước đã điều chỉnh giảm 2 lần mức lãi suất điều hành, với tổng mức giảm 1,0-1,5%/năm để giúp hỗ trợ thanh khoản cho TCTD, nhằm tạo điều kiện cho TCTD tiếp cận nguồn vốn chi phí thấp từ NHNN;

Ngân hàng nhà nước thực hiện việc giảm 0,6-0,75%/năm trần lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng và giảm 1%/năm trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên, hiện ở mức 5,0%/năm, để hỗ trợ giảm chi phí vay vốn của doanh nghiệp và người dân.

Qua bài viết chắc hẳn bạn đã nắm rõ được nội dung về thông báo giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Chúng tôi hy vọng rằng, bạn đã có được những thông tin hữu ích từ bài viết này.  

Đánh giá bài viết post

Trả lời

ĐĂNG KÝ
TƯ VẤN DỊCH VỤ
ĐĂNG KÝ
NHẬN QUÀ TẶNG KHI HỌC