Giám đốc có được trợ cấp thất nghiệp khi công ty phá sản?

Trợ cấp dành cho người thất nghiệp là khoản tiền mà người lao động nhận được từ quỹ bảo hiểm quốc gia cho đến khi có công việc mới. Vậy trong trường hợp công ty phá sản, giám đốc có được trợ cấp thất nghiệp hay không?

Công ty TNHH tư vấn ACC Đại lý thuế Tân Bình Minh sẽ giải đáp thắc mắc cho người đọc trong bài viết dưới đây.

Giám đốc có được trợ cấp thất nghiệp khi công ty phá sản?

Liệu giám đốc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi công ty phá sản?

Thế nào là người đủ điều kiện để được nhận trợ cấp thất nghiệp?

Người như thế nào mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp?
Người như thế nào mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Những người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và những người được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đáp ứng đủ những điều kiện trong điều 49 luật việc làm năm 2013. Những điều kiện đó là:

  • Người lao động đã kết thúc hợp đồng việc làm, hợp đồng lao động giữa người lao động và phía chủ doanh nghiệp. 
  • Ngoại trừ đối với những người tự ý kết thúc hợp đồng thì được cho là trái luật, người hưởng lương hưu, người được hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

Người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 12 tháng trở lên hoàn toàn đủ điều kiện để nhận trợ cấp thất nghiệp:

  • Trong khoảng thời gian từ 2 năm trước khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động với chủ doanh nghiệp. Được áp dụng đối với những hợp đồng có thời gian và vô thời hạn.
  • Trong khoảng 3 năm trước khi người lao động chấm dứt hợp đồng. Được áp dụng đối với loại hợp đồng mùa vụ, hợp đồng công việc chỉ từ 3 tháng đến dưới 1 năm.
  • Khi người lao động trước đó đã nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm Dịch vụ việc làm.
  • Sau 15 ngày từ khi nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng vẫn chưa thể tìm được việc làm. Đối với những người phải đi thực hiện nghĩa vụ quân sự, học tập với thời hạn trên 1 năm, bị tạm giam, đi nước ngoài hoặc qua đời,… thì sẽ không được trợ cấp thất nghiệp.

Giám đốc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Giám đốc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?
Giám đốc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Người lao động khi đã thuộc diện đóng bảo hiểm thất nghiệp và là người làm việc theo hợp đồng lao động, không thuộc tình trạng hưởng lương hưu hoặc giúp việc thì sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Vậy đối với giám đốc thì có được trợ cấp thất nghiệp không? Giám đốc là người điều hành 1 doanh nghiệp, có thẩm quyền nhân danh công ty đi ký kết giao dịch theo điều lệ công ty. Trong luật doanh nghiệp có quy định về việc có thể thuê Giám đốc, thường thì việc thuê Giám đốc cho công ty sẽ được thực hiện dựa trên hình thức lao động.

Từ những điều trên ta hoàn toàn có thể kết luận rằng giám đốc công ty vẫn có thể được hưởng những trợ cấp thất nghiệp. Nhưng đặc biệt là phải thuộc trường hợp thuê bằng hợp đồng lao động. Và giám đốc đó phải tham gia đủ bảo hiểm thất nghiệp, đáp ứng những yêu cầu như trên.

Xem thêm: Thành lập công ty tại Hải Phòng

Người lao động được hưởng trợ cấp như thế nào nếu như công ty họ làm hợp đồng lao động bị phá sản?

Nếu như xảy ra trường hợp công ty phá sản, trách nhiệm sẽ được chuyển cho người sử dụng lao động bao gồm: thanh toán lương cho người lao động, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cùng những quyền lợi đặc biệt khác được nêu ra trong hợp đồng lao động.

Điều này đã được quy định rõ ràng trong khoản 4 điều 47 của Bộ luật lao động. Vậy nên khi công ty bị phá sản thì việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động sẽ được ưu tiên lên hàng đầu và khi đó dựa theo tình hình thực tế sẽ phát sinh những trường hợp như :

Người lao động được chốt sổ Bảo hiểm xã hội

Trước khi công ty bị phá sản đã thực hiện chốt sổ Bảo hiểm xã hội cho người lao động, vì thế người lao động chỉ cần làm theo vài thủ tục để nhận trợ cấp thất nghiệp.

  • Làm đơn đề nghị được hưởng trợ cấp thất nghiệp, chuẩn bị các loại giấy tờ về việc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã kết thúc công việc, quyết định sa thải.
  • Trong vòng chưa đến 20 ngày sẽ thực hiện xem xét và đưa hồ sơ lên trên Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội. Sau khi xác nhận lại quyền được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong sổ BHXH. Trong vòng 15 ngày sẽ hoàn thành và gửi lại cho người lao động
  • Trong vào 16 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, người lao động sẽ được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp.

Đối với người lao động không được chốt sổ Bảo hiểm xã hội

Vì công ty đã phá sản mà người lao động lại không được chốt sổ Bảo hiểm xã hội. Người lao động có thể liên hệ cơ quan Bảo hiểm xã hội để xin các xác nhận thêm vào sổ Bảo hiểm xã hội

Nếu như công ty chưa đóng đủ sẽ xác nhận thời điểm đóng Bảo hiểm thất nghiệp trước đó để nhanh chóng giải quyết vấn đề cho người lao động. Ngay sau khi thu hồi số tiền đã đóng, người lao động hoàn toàn có thể xác nhận bổ sung trên sổ Bảo hiểm xã hội và nhận tiền như thường.

Trên đây là những thông tin xoay quanh chuyện liệu giám đốc có được trợ cấp thất nghiệp hay không. Nếu có bất kỳ vướng mắc gì, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn thêm: Công ty TNHH Tư Vấn ACC Đại lý thuế Tân Bình Minh.

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực dịch vụ về kế toán thuế, thành lập công ty và những dịch vụ công nghệ thông tin cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Đại lý thuế Tân Bình Minh cam kết mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất trong những lĩnh vực mình cung cấp.

Đánh giá bài viết post

Trả lời

ĐĂNG KÝ
TƯ VẤN DỊCH VỤ
ĐĂNG KÝ
NHẬN QUÀ TẶNG KHI HỌC