Gây tai nạn chết người phải bồi thường bao nhiêu?

Cho đến thời điểm hiện tại, tai nạn giao thông ở Việt Nam vẫn là một chủ để khá phức tạp mặc dù Nhà nước đã có những chính sách giảm thiểu rủi ro khi tham gia giao thông tuy nhiên số vụ tai nạn chết người vẫn ngày một tăng cao.

Vậy gây tai nạn chết người phải bồi thường bao nhiêu thì chúng ta hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên tắc bồi thường thiệt hại sau khi gây tai nạn chết người

   Căn cứ theo Điều 585 tại Bộ luật Dân sự 2015 đã xác định các nguyên tắc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, cụ thể như sau:

– Những thiệt hại thực tế đang diễn ra phải được bồi thường kịp thời và toàn bộ. Theo đó, các bên có thể tự do thỏa thuận về mức độ bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật han thực hiện những công việc, phương thức bồi thường trong một lần hoặc nhiều lần ngoại trừ những trường hợp mà pháp luật có những quy định riêng khác.

– Người phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức độ bồi thường do không có lỗi hoặc do lỗi vô ý hoặc thiệt hại thực tế quá lớn so với khả năng kinh tế của mình và không thể bồi thường.

– Khi mức bồi thường đưa ra không phù hợp với thiệt hại thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu, đề nghị Tòa án hoặc các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường đó.

– Trường hợp, khi bên bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây ra thiệt hại thì sẽ không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của chính mình gây nên.

– Bên có quyền và lợi ích khi bị xâm phạm sẽ không được hưởng tiền bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do đã không áp dụng các biện pháp cần thiết nhanh chóng, kịp thời để ngăn chặn và giảm thiểu mức độ thiệt hại cho mình.

Bạn đang có nhu cầu thành lập công ty? Tìm hiểu ngay thủ tục và chi phí thành lập doanh nghiệp tại Hải Phòng

Gây tai nạn chết người phải bồi thường bao nhiêu?

    Dựa theo các nguyên tắc đã nêu bên trên thì trước hết mức độ bồi thường khi gây tai nạn chết người do 02 bên tự thỏa thuận với nhau.

Đây là một trong nguyên tắc vô cùng cơ bản của pháp luật dân sự. Theo đó, pháp luật sẽ luôn tôn trọng các cam kết cũng như thỏa thuận của 02 bên tuy nhiên nó không vi phạm đến các điều cấm của luật và không trái với đạo đức xã hội…

    Tuy nhiên, trường hợp nếu bên gây ra tai nạn và gia đình nạn nhân không thể tự thỏa thuận được với nhau về mức bồi thường thì lúc đó sẽ căn cứ vào các quy định trong Điều 591 tại Bộ luật Dân để xác định mức bồi thường, cụ thể gồm:

– Thiệt hại do sức khỏe trực tiếp bị xâm phạm:

+ Tất cả các chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng và phục hồi sức khỏe cũng như các chức năng bình thường bị giảm sút, bị mất đi của người bị thiệt hại.

+ Thu nhập thực tế của người bị thiệt hại giảm sút hoặc mất đi, và nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại cũng không ổn định và không thể xác định được thì lúc đó bắt buộc phải áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại.

+ Tất cả các chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất đi của người chăm sóc người bị thiệt hại trong khoảng thời gian điều trị; trường hợp nếu người bị thiệt hại mất hẳn khả năng lao động và cần phải có người túc trực thường xuyên để chăm sóc thì lúc này thiệt hại bao gồm luôn cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

+ Các thiệt hại khác do pháp luật quy định:

– Tất cả các chi phí liên quan đến việc mai táng;

– Tiền phụ cấp bồi dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ phải cấp dưỡng;

– Và cả những thiệt hại khác do pháp luật quy định;

– Khoản tiền bù đắp những tổn thất về tinh thần cho những người thân thích nằm trong hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại bởi lẽ nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại sẽ được hưởng toàn bộ khoản tiền bồi thường này.

    Lưu ý: Mức bồi thường để bù đắp những tổn thất về tinh thần cũng hoàn toàn do các bên tự thỏa thuận với nhau; trường hợp nếu không tự thỏa thuận được thì mức bồi thường tối đa cho tính mạng một người bị xâm phạm không vượt quá 100 lần so với mức lương cơ sở do Nhà nước quy định ( Hiện nay là 1.490.000 x 100 = 149.000.000 đồng).

Kết luận

    Bài viết trên là toàn bộ thông tin liên quan đến nguyên tắc bồi thường thiệt hại sau khi gây tai nạn và nếu gây tai nạn chết người thì phải bồi thường bao nhiêu. 

Ngày nay, tai nạn giao thông ngày càng diễn biến phức tạp điều quan trọng là bạn phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản cần thiết khi tham gia giao thông. Hy vọng nó hữu ích với các bạn!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

ĐĂNG KÝ
TƯ VẤN DỊCH VỤ
ĐĂNG KÝ
NHẬN QUÀ TẶNG KHI HỌC