Có được thay đổi mã số thuế doanh nghiệp không?

Có được thay đổi mã số thuế doanh nghiệp không luôn là một vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm. Cùng giải mã câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé!

Trong thời kì kinh tế đổi mới của nước ta hiện nay, doanh nghiệp đang là một phần quan trọng tất yếu, không thể thiếu trong sự phát triển của đất nước.

Doanh nghiệp góp phần xây dựng xã hội, tăng kinh ngạch của nhà nước, đảm bảo công ăn việc làm, an sinh xã hội, đóng góp lượng lớn vào ngân sách nhà nước, thúc đẩy sự phát triển kinh tế Việt Nam.

Nhà nước luôn tạo mọi điều kiện giúp doanh nghiệp phát triển, đổi mới cơ cấu kinh doanh, nhưng bên cạnh đó doanh nghiệp luôn gặp phải nhiều vấn đề khúc mắc, một trong số đó là thay đổi mã số thuế doanh nghiệp.

Đây là một vấn đề không hề đơn giản chút nào, Đại lý thuế Tân Bình Minh sẽ giải đáp cho bạn ngay trong bài viết này.

Mã số thuế doanh nghiệp

Mã số thuế doanh nghiệp

  Để giải đáp vấn đề thay đổi mã số thuế doanh nghiệp, chúng ta hãy cùng hiểu thêm về khái niệm của nó trước nhé.

Mã số thuế doanh nghiệp là gì?

 

Mã số thuế doanh nghiệp
Mã số thuế là một dãy số bao gồm 10 số được cấp cho người nộp thuế là tổ chức khi bắt đầu hoạt động kinh doanh cho đến khi không còn tồn tại

Mã số thuế công ty là một dãy các chữ số được mã hoá theo một nguyên tắc thống nhất để cấp cho từng người nộp thuế, phí, lệ phí và các khoản thu khác theo quy định của Luật, Pháp lệnh thuế, phí và lệ phí (gọi chung là Pháp luật về thuế).

  Bao gồm cả người nộp thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu. Mã số thuế để nhận biết, xác định từng người nộp thuế và được quản lý thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

Quy định về mã số thuế doanh nghiệp

  Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

– Mỗi doanh nghiệp được cấp một mã số duy nhất gọi là mã số doanh nghiệp. Mã số này đồng thời là mã số thuế của doanh nghiệp.

– Mã số doanh nghiệp tồn tại trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp và không được cấp lại cho tổ chức, cá nhân khác. Khi doanh nghiệp chấm dứt hoạt động thì mã số doanh nghiệp chấm dứt hiệu lực.

– Đối với các doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh), mã số doanh nghiệp là mã số thuế do cơ quan thuế đã cấp cho doanh nghiệp.

Tham khảo thêm: Thành lập doanh nghiệp tại Hải Phòng

Có thay đổi mã số thuế doanh nghiệp được không?

Mã số thuế doanh nghiệp có thay đổi được không

 Như vậy qua các quy định trên chúng ta có thể hiểu ra rằng mã số thuế cũng chính là mã số doanh nghiệp.

 Mà luật có quy định thì mã số doanh nghiệp sẽ không bị thay đổi trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp và mã số đó cũng không được sử dụng để cấp lại cho cá nhân, tổ chức khác. Vậy nên mã số thuế của doanh nghiệp không được thay đổi.

Những trường hợp được thay đổi mã số thuế doanh nghiệp

  Việc thay đổi mã số thuế doanh nghiệp chỉ khả thi trong những trường hợp sau đây:

– Thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp, sau đó đăng ký thành lập một doanh nghiệp mới. Khi đó, doanh nghiệp sẽ được cấp một mã số thuế mới khác với mã số thuế ban đầu.

– Thực hiện thủ tục hợp nhất với một công ty đáp ứng điều kiện, sau khi hợp nhất, các công ty bị hợp nhất sẽ chấm dứt tồn tại và công ty hợp nhất là một công ty mới sẽ được cấp một mã số thuế mới.

– Công ty chỉ có thể sáp nhập vào một công ty khác, khi đó mã số thuế của công ty nhận sáp nhập sẽ được sử dụng, công ty bị sáp nhập sẽ chấm dứt tồn tại.

  Như vậy chúng ta có thể thấy rõ ràng việc thay đổi mã số doanh nghiệp hiện hành là điều không thể, vì mỗi doanh nghiệp đều chỉ được cấp một mã số doanh nghiệp duy nhất.

 Để thay đổi mã số thuế doanh nghiệp chỉ có một cách duy nhất là thành lập một doanh nghiệp mới, hoặc hợp nhất, sáp nhập với doanh nghiệp khác. Việc thay đổi loại hình doanh nghiệp cũng không thể thay đổi mã số thuế doanh nghiệp.

Kết luận

  Qua bài viết về việc thay đổi mã số thuế doanh nghiệp của Đại lý thuế Tân Bình Minh, hi vọng các bạn có thể tự giải đáp các thắc mắc của mình và học hỏi thêm kiến thức về luật doanh nghiệp.

  Về cơ bản mã số thuế đồng thời chính là mã số doanh nghiệp, vậy nên thay đổi mã số doanh nghiệp hiện hành là điều không thể, chỉ có thể trong những trường hợp giải thể hình thành doanh nghiệp mới, hợp nhất hoặc sáp nhập doanh nghiệp.

  Bình Mình xin cảm ơn quý vị và các bạn. Vui lòng truy cập và tham khảo thêm tại https://ketoanbinhminh.com/ để được hỗ trợ một cách chu đáo và chuyên nghiệp nhất tại công ty chúng tôi.

Đánh giá bài viết post

Trả lời

ĐĂNG KÝ
TƯ VẤN DỊCH VỤ
ĐĂNG KÝ
NHẬN QUÀ TẶNG KHI HỌC