Cổ đông sở hữu bao nhiêu cổ phần thì được biểu quyết?

Cổ đông sở hữu bao nhiêu cổ phần thì được biểu quyết” là câu hỏi luôn luôn được đặt ra với mỗi công ty cổ phần hiện nay. Quyền biểu quyết rất quan trọng vì chúng có thể thay đổi vận mệnh của cả một công ty lớn. Câu trả lời này như thế nào sẽ được chia sẻ cụ thể trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Quyền biểu quyết là gì?

Quyền biểu quyết chính là một cách thức để thể hiện ý chí chính trị của một cá nhân với một tập thể (ở đây chính là công ty cổ phần) qua những quyết định mang ý nghĩa tập thể. Tuy nhiên, với mỗi công ty cổ phần có rất nhiều vấn đề xoay quanh quyền biểu quyết của mỗi cá nhân. Cần có một thể chế pháp luật nhất định để giải quyết từng vấn đề xảy ra.

Những quyết định ảnh hưởng đến chất lượng của cả công ty sẽ được đưa ra biểu quyết trước cả một tập thể. Mỗi một cá nhân được biểu quyết gọi là quyền biểu quyết. Quyền biểu quyết thể hiện quan điểm chính trị của mỗi một cá nhân.

Quyền biểu quyết là gì?

Ở Việt Nam, quyền biểu quyết có thể được thể hiện bằng việc “nhấn nút”, “giơ tay”, “đánh dấu biểu quyết” hoặc “bỏ phiếu biểu quyết”. Kết quả sẽ được thể hiện qua kết quả biểu quyết có thể qua lá phiếu kín hoặc bỏ phiếu công khai.

Chính vì vậy, có khá nhiều những mâu thuẫn xảy ra khi biểu quyết bởi có rất nhiều người lợi dụng để trục lợi cho riêng mình hoặc làm nhiễu động kết quả biểu quyết. 

Bạn đang có nhu cầu thành lập công ty? Tìm hiểu ngay thủ tục và chi phí thành lập công ty tại Hải Phòng

Cổ phần đóng vai trò quan trọng như thế nào?

Từ tầm quan trọng của lá phiếu được kể trên, vậy mỗi cổ đông được quyền biểu quyết như thế nào hãy tìm hiểu tiếp mục dưới đây của chúng tôi:

Trong công ty cổ phần, vốn điều lệ được chia thành nhiều phần không bằng nhau và được đo bằng cổ phần. Giá trị của mỗi cổ phần được do công ty tự quyết định và ghi vào cổ phiếu. 

Mệnh giá của cổ phiếu có thể cao hơn giá bán cổ phiếu nên có rất nhiều người mua cổ phần để được trở thành một thành phần trong công ty. Không quan trọng bạn có là người sáng lập công ty không, càng sở hữu nhiều cổ phần thì càng có tầm ảnh hưởng trong công ty cổ phần.

Cổ phần có hai loại là cổ phần phổ thông và cổ phần ưu tiên. Cổ phần phổ thông là cổ phần bắt buộc phải có trong các công ty cổ phần còn cổ phần ưu tiên mỗi loại thì cổ đông đó lại được ưu tiên về mảng đó. 

Có bốn loại cổ phần ưu tiên: cổ phần ưu tiên biểu quyết, cổ phần ưu đãi cổ tức, cổ phần ưu đãi hoàn lại, cổ phần ưu đãi khác do Điều lệ công ty quy định.

Cổ đông sở hữu bao nhiêu cổ phần thì được biểu quyết?

Cổ đông sở hữu một cổ phần 

Mỗi cổ đông dù chỉ sở hữu duy nhất một cổ phần bất kể là cổ phần phổ thông hay cổ phần ưu tiên biểu quyết thì cũng được quyền tham dự và biểu quyết tại Đại hội đồng cổ đông. Tuy nhiên với cổ đông ưu tiên biểu quyết thì có số phiếu nhiều hơn của cổ đông phổ thông.

Số phiếu của cổ đông ưu tiên biểu quyết do điều lệ công ty quy định. Không được biểu quyết quá số phiếu quy định. Chính vì vậy, bất kể cổ đông chỉ nắm giữ một cổ phần cũng có quyền biểu quyết.

Cổ đông sở hữu ít nhất một cổ phần

Cổ đông bất kể là cổ đông phổ thông hay là cổ đông ưu đãi đều là các cá nhân hoặc tổ chức. Mỗi cổ đông này chỉ cần sở hữu ít nhất một cổ phần trở lên thì đều có thể tham gia và biểu quyết tại Đại hội đồng cổ đông.

Khác với cổ đông ưu đãi biểu quyết thì cổ đông phổ thông chỉ có duy nhất một phiếu biểu quyết. Như vậy, quyền biểu quyết của cổ đông tùy thuộc vào cổ phần mà cổ đông đó sở hữu.

Cổ phần sở hữu bao nhiêu cổ phần thì được biểu quyết?

Cổ đông nào không có quyền biểu quyết?

Cổ đông không có quyền biểu quyết tại các Đại hội đồng cổ đông là cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi cổ tức và cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi hoàn lại.

Lưu ý về quyền biểu quyết 

Có rất nhiều người nhầm lẫn với việc nếu cổ đông càng sở hữu nhiều cổ phần thì lá phiếu biểu quyết càng cao. Điều này hoàn toàn sai lầm.

Lý giải cho sai lầm trên có thể giải thích một cách dễ hiểu như sau: Mỗi một cổ đông là một cá nhân và một tổ chức, khi biểu quyết, mỗi cá nhân sẽ có một phiếu biểu quyết với số lượng giá trị tính là một phiếu. 

Lưu ý về quyền biểu quyết

Với trường hợp cổ đông là một tổ chức thì người đứng đầu tổ chức đó sẽ là người có quyền biểu quyết tại Đại hội đồng cổ đông và vẫn chỉ là một phiếu biểu quyết.

Trừ trường hợp cổ đông đó là cổ đông ưu đãi biểu quyết thì sẽ có số lượng phiếu biểu quyết nhiều hơn cổ đông khác và số lượng phiếu được quy định từ trước.

Qua bài viết trên, có thể nói chung tất cả các cổ đông sở hữu một cổ phần đều được quyền biểu quyết tại Đại hội đồng cổ đông trừ những trường hợp kể trên. Hy vọng bài viết của chúng tôi giúp ích cho bạn phần nào. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết của chúng tôi!

Meta description: Bạn đang quan tâm về vấn đề biểu quyết mà vẫn chưa rõ về quyền biểu quyết. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ lý giải một cách cụ thể và đầy đủ nhất cho câu hỏi “cổ đông sở hữu bao nhiêu cổ phần thì được biểu quyết”.

Đánh giá bài viết post

Trả lời

ĐĂNG KÝ
TƯ VẤN DỊCH VỤ
ĐĂNG KÝ
NHẬN QUÀ TẶNG KHI HỌC