Cập nhật: Mức nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2021

Bước sang năm 2021 thì Luật pháp Việt Nam cũng có nhiều thay đổi. Nhất là các mức thuế phải nộp của thuế thu nhập cá nhân. Vậy người lao động đã biết chính xác mức thuế phải nộp cho Nhà nước hay chưa?

Sau đây Đại lý thuế Tân Bình Minh sẽ cập nhật mức nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2021 cho mọi người. Hãy theo dõi và yêu thích bài viết này của Đại lý thuế Tân Bình Minh nhé.

Mức thuế thu nhập cá nhân mà người lao động phải nộp.

Mức nộp thuế thu nhập cá nhân mới nhất năm 2021

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, thì cá nhân cư trú hoặc không cư trú thì đều phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Miễn là người đó phải có thu nhập để tính thuế thu nhập cá nhân.

Từ kỳ tính thuế năm 2021 thì mức giảm trừ gia cảnh sẽ được chỉnh sửa theo điều 1 Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14. như sau:

 • Đối với những người nộp thuế thì mức giảm trừ mới sẽ là 11 triệu đồng/ tháng ( tức 132 triệu đồng/ năm). Con số này đã tăng, nếu so với trước kia thì mức giảm trừ cũ chỉ là 9 triệu đồng/ tháng ( tức 108 triệu đồng/ năm).
 • Đối với những người phụ thuộc thì mức giảm trừ mới sẽ là 4,4 triệu đồng/ tháng. Còn mức giảm trừ cũ chỉ là 3,6 triệu đồng/ tháng mà thôi.

Qua đây ta thấy được khi mức giảm trừ mà tăng lên thì những người phải nộp thuế thu nhập cá nhân là những người có mức lương trên 11 triệu đồng. Tuy nhiên số thuế phải nộp sau cùng này đã được trừ các khoản được miễn thuế, hoặc là các khoản đóng BHXH,BHYT, và các quỹ từ thiện hoặc khuyến học…

Bạn đang có nhu cầu thành lập công ty? Tìm hiểu ngay thủ tục và chi phí thành lập doanh nghiệp tại Hải Phòng

Các mức thuế thu nhập cá nhân phải nộp trong năm 2021.( Ảnh minh họa )

Để cho bạn đọc biết ai là người phải nộp thuế thu nhập cá nhân, thì sau đây Đại lý thuế Tân Bình Minh sẽ tóm tắt mức thuế phải nộp  trong năm 2021.

 • Mức 1: dành cho đối tượng không có người phụ thuộc thì theo mức giảm trừ mới số thu nhập phải nộp thuế là trên 11 triệu đồng/ tháng.
 • Mức 2: dành cho đối tượng có 1 người phụ thuộc thì theo mức giảm trừ mới số thu nhập phải nộp thuế là trên 15,4 triệu đồng/ tháng.
 • Mức 3: dành cho đối tượng có 2 người phụ thuộc thì theo mức giảm trừ mới số thu nhập phải nộp thuế là trên 19,8 triệu đồng/ tháng.
 • Mức 4: dành cho đối tượng có 3 người phụ thuộc thì theo mức giảm trừ mới số thu nhập phải nộp thuế là trên 24,2 triệu đồng/ tháng.

Các bạn lưu ý rằng mức thu nhập sau khi nộp thuế này là đã trừ đi các khoản bắt buộc đã nói ở trên.

Tính thuế thu nhập cá nhân đơn giản và dễ hiểu năm 2021

Hướng dẫn tính thuế thu nhập cá nhân đơn giản.

Sau đây Đại lý thuế Tân Bình Minh sẽ giới thiệu đến bạn đọc 2 cách tính thuế thu nhập cá nhân dựa trên mức thuế thay đổi năm 2021.

Cách thứ nhất chúng ta sẽ tính thuế online,chỉ cần nhập đầy đủ dữ liệu vào trang web.

Cách thứ hai chúng ta sẽ dựa vào 3 công thức tính thuế:

 1. Thuế thu nhập cá nhân sẽ bằng thu nhập tính thuế nhân với thuế suất.

( TNCN = TNTT * TS )

 1. Thu nhập tính thuế sẽ bằng thu nhập chịu thuế trừ đi các khoản giảm trừ.

( TNTT = TNCT – CKGT)

 1. Thu nhập chịu thuế sẽ bằng tổng thu nhập trừ đi các khoản được miễn thuế.

( TNCT = TTN – CKMT)

Để hiểu rõ hơn thì chúng ta nên nắm được các bước tính thuế TNCN:

 • Bước 1: Trước hết chúng ta phải xác định được tổng thu nhập.
 • Bước 2: Sau đó xem xét để tính các khoản được miễn thuế.
 • Bước 3: Áp dụng công thức thứ 3 ở trên để tính thu nhập chịu thuế.
 • Bước 4: Bước tiếp theo là tính các khoản giảm trừ.
 • Bước 5: Áp dụng công thức thứ 2 ở trên để tính được thu nhập tính thuế.
 • Bước 6: Áp dụng công thức thứ 1 ở trên để tính số thuế thu nhập cá nhân phải nộp.

Lưu ý đối với công thức số 1 thì ngoài tính theo kiểu lũy tiến từng phần, ta có thể tính theo công thức rút gọn như sau:

 • Nếu thu nhập tính thuế theo tháng  đến 5 triệu đồng thì số thuế phải nộp bằng 5% TNTT.
 • Nếu thu nhập tính thuế theo tháng từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng thì số thuế phải nộp bằng 10%TNTT – 0,25 triệu đồng.
 • Nếu thu nhập tính thuế theo tháng từ 10 triệu đồng đến 18 triệu đồng thì số thuế phải nộp bằng 15% TNTT- 0,75 triệu đồng.
 • Nếu thu nhập tính thuế theo tháng từ 18 triệu đồng đến 32 triệu đồng thì số thuế phải nộp bằng 20% TNTT – 1.65 triệu đồng.
 • Nếu thu nhập tính thuế theo tháng từ 32 triệu đồng đến 52 triệu đồng thì số thuế phải nộp bằng 25% TNTT- 3.25 triệu đồng.
 • Nếu thu nhập tính thuế theo tháng từ 52 triệu đồng đến 80 triệu đồng thì số thuế phải nộp bằng 30% TNTT- 5.85 triệu đồng.
 • Nếu thu nhập tính thuế theo tháng trên 80 triệu đồng thì số thuế phải nộp bằng 35%TNTT – 9,85 triệu đồng.

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về mức nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2021 cũng như cách tính thuế thu nhập cá nhân để các bạn có thể tham khảo. Hy vọng nó hữu ích với các bạn!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

ĐĂNG KÝ
TƯ VẤN DỊCH VỤ
ĐĂNG KÝ
NHẬN QUÀ TẶNG KHI HỌC