Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Theo quy định của pháp luật, khi mua bán nhà đất, hay nhà ở phải nộp thuế với từng lần bán đó nếu không phải trường hợp được miễn. Vậy cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà như thế nào sẽ được chúng tôi chia sẻ cụ thể trong bài viết dưới đây!

Ai là người phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Trong bất kể lần mua hay bán nhà thì đều cần có đủ ít nhất hai bên: bên mua và bên bán. Vậy bên mua hay bên bán phải là người nộp thuế thu nhập cá nhân?

Theo quy định điểm c khoản 5 Điều 2 thông tư 111/2013/TT-BTC chỉ ra: trong các công việc mua bán trao đổi nhà đất, nhà ở, nhà ở trong tương lai thì người có thu nhập phải là người chịu thuế thu nhập cá nhân và có nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước. 

Như vậy, trong trường hợp này, người bán nhà sẽ phải là người chịu thuế thu nhập cá nhân bởi đó là người có thu nhập trong việc bán nhà. Tuy nhiên, đối với người nộp thuế thì thì hai bên có thể thỏa thuận và trao đổi với nhau, không nhất thiết là người bán phải đi nộp thuế.

Bạn quan tâm đến khoá học kế toán? Tìm hiểu ngay khoá học kế toán Hải Phòng

Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Theo quy định của pháp luật trong văn bản mới nhất đã được sửa đổi và bổ sung, thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà được tính như sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp =   Giá chuyển nhượng     x     2%

Trong đó: giá chuyển nhượng là giá mà người mua và người bán thỏa thuận với nhau và được ghi trong hợp đồng chuyển nhượng.

Một vài lưu ý về giá chuyển nhượng:

 • trường hợp trong hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá chuyển nhượng hoặc giá bán thấp hơn so với giá UBND cấp tỉnh quy định thì giá chuyển nhượng là giá mà UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Trường hợp chuyển nhượng nhà ở, kết cấu hạ tầng, công trình kiến trúc gắn liền với đất thì phần giá trị nhà căn cứ theo giá tính lệ phí trước bạ do UBND cấp tỉnh yêu cầu. Nếu như UBND không có quy định về lệ phí trước bạ thì căn cứ theo luật của Bộ xây dựng về phân loại nhà ở, nhà đất.

Hai trường hợp được miễn thuế khi bán nhà

Theo quy định của pháp luật, tất cả những trường hợp bán nhà đều phải nộp thuế thu nhập cá nhân trừ hai trường hợp dưới đây:

Mua bán giữa những người cùng huyết thống, hôn nhân, nuôi dưỡng

Những người có quan hệ cùng huyết thống, hôn nhân, nuôi dưỡng cụ thể là những trường hợp dưới đây:

 • giữa vợ với chồng
 • cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ
 • cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi
 • cha chồng, mẹ chồng với con dâu
 • bố vợ, mẹ vợ với con rể
 • ông nội, bà nội với cháu nội
 • ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại
 • anh chị em ruột với nhau

Ngoài ra, trong trường hợp vợ chồng ly hôn, tất cả tài sản tạo lập chung trong thời gian hôn nhân được gọi là tài sản chung. Khi vợ chồng ly hôn chia tài sản, tòa phán quyết chia cho ai thì người đó cũng được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở

Hai trường hợp được miễn thuế khi bán nhà

Theo điểm b khoản 1 điều 3 thông tư 111/2013/TT-BTC quy định: thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở tại Việt Nam thì không phải nộp thuế.

Tuy nhiên, nếu muốn được miễn thuế thu nhập cá nhân phải đáp ứng đủ 3 điều kiện sau:

 • Chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà 
 • Có quyền sở hữu nhà ở tối thiểu 6 tháng
 • Chuyển nhượng toàn bộ nhà ở.

Tất cả những điều kiện trên sẽ phải chứng minh qua giấy tờ pháp lý, nếu phát hiện không trung thực sẽ bị truy thu thuế và nộp phạt theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân

Khi chuyển nhượng nhà, cá nhân phải nộp đầy đủ hồ sơ khai thuế bao gồm:

 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo mẫu 03/BĐS-TNCN
 • Bản chụp giấy tờ chứng minh quyền sử dụng nhà và cá nhân phải ký cam kết chịu trách nhiệm với những thông tin về bản chụp đó.
 • Hợp đồng chuyển nhượng nhà có đầy đủ chữ ký của những bên liên quan.
 • Nếu như bạn nằm trong hai trường tượng được miễn thuế thì phải có giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế bởi kể cả bạn được miễn thuế thì vẫn phải khai thuế.

Nơi nộp hồ sơ khai thuế

Cá nhân nộp hồ sơ khai thuế cùng hồ sơ chuyển nhượng nhà tại chi cục thuế nơi có nhà thuộc địa bàn. Người đi nộp thuế có thể là người mua hoặc người bán sau khi đã thỏa thuận, không nhất thiết phải là người bán.

Thời hạn nộp thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Thời hạn nộp thuế được ghi trên thông báo nộp thuế của cơ quan thuế. Khi nộp hồ sơ khai thuế, cơ quan thuế nơi bạn nộp sẽ tính và đưa thông báo số thuế phải nộp. Như vậy, người đi nộp thuế sẽ nộp theo đúng số tiền được ghi trong thông báo đó.

Với cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà cùng những thông tin cơ bản xung quanh thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà, hy vọng bạn có thêm những thông tin hữu ích qua bài viết của chúng tôi! Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết.

Đánh giá bài viết post

Trả lời

ĐĂNG KÝ
TƯ VẤN DỊCH VỤ
ĐĂNG KÝ
NHẬN QUÀ TẶNG KHI HỌC