Bán trà đá có phải đăng ký kinh doanh không?

Bán trà đá là một trong những loại hình kinh doanh phổ biến ở hầu hết các tỉnh thành, nhất là những nơi tập trung đông người. Khá nhiều người thắc mắc vậy bán trà đá có cần đăng ký kinh doanh không? Bởi lẽ loại hình này xuất hiện từ rất lâu đời và khá dày đặc. Hãy cùng Đại lý thuế Tân Bình Minh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Văn hóa trà đá ở Việt Nam 

Nếu như là người Việt Nam thì bạn không thể nào chưa từng một lần trải nghiệm ngồi uống trà đá vỉa hè bên những con đường đông người qua lại. Văn hóa trà đá này đã xuất hiện trong khoảng những thập niên cuối của thế kỷ 20 khi những công cụ làm đá và bảo quản đá đã xuất hiện. 

Để mở một quán trà đá, những gì bạn có rất đơn giản chỉ là một chiếc bàn đặt bình trà đá, kẹo cao su, kẹo lạc hay một vài loại nước uống kèm theo khác cùng với những chiếc ghế nhựa con. Tuy rất đơn giản nhưng lại rất mộc mạc và bình dị, đúng chất con người Việt Nam.

Bán trà đá có phải đăng ký kinh doanh không?
Kinh doanh trà đá vỉa hè

Tại sao người Việt ta lại rất thích ngồi trà đá như vậy? Lý do đầu tiên có lẽ rằng nước trà đá rất rẻ, dễ uống, phù hợp với nhiều lớp người. Hơn nữa, khi ngồi uống trà đá có thể hàn huyên cùng bạn bè, ngồi bình thản ngắm phố phường đông đúc người qua lại. Hay đôi khi chỉ là chúng trở thành một thói quen khó bỏ.

Người Việt Nam ta coi như đó là hình ảnh gắn liền với đất nước. Bất kể là người dư điều kiện cũng cảm thấy thích thú và trở thành một thói quen hàng ngày từ người trẻ đến người già. Không khó để bắt gặp hình ảnh người nước ngoài đến Việt Nam ngồi vỉa hè uống trà đá và ngắm phố phường.

Trà đá vỉa hè còn được gắn liền với nét đặc trưng văn hóa Hà Nội nghìn năm văn hiến. Nhất là vào mùa thu, khi hoa sữa nở, không khí Hà Nội se se lạnh ngồi uống cốc trà đá nóng hổi và ngắm phố phường, cảm giác thật yên bình giữa đô thị chật chội. Chính vì vậy, chúng còn được gọi với cái tên mỹ miều hơn nữa là thông tấn xã vỉa hè để người dân nơi đây thể hiện sự tự hào với nét văn hóa này.

Bán trà đá có phải đăng ký kinh doanh không?
Kinh doanh trà đá vỉa hè

Bán trà đá có phải đăng ký kinh doanh không?

Trà đá vỉa hè xuất hiện không chỉ ở vỉa hè những con phố lớn mà còn xuất hiện khắp các ngóc ngách, ngõ hẻm. Vậy bán trà đá có phải đăng ký kinh doanh không mà chúng lại xuất hiện khắp nơi vậy? Hãy cùng Đại lý thuế Tân Bình Minh tìm hiểu rõ hơn trong phần hai này.

Bán trà đá là một loại hình kinh doanh nhỏ lẻ, số người tham gia lao động dưới 10 người ở tại một địa điểm. Hơn nữa, chủ kinh doanh là một cá nhân hoặc một nhóm người là công dân Việt Nam trên 18 tuổi có đầy đủ hành vi năng lực pháp lý. 

Bán trà đá có phải đăng ký kinh doanh không?
Kinh doanh trà đá vỉa hè

Vì những lý do đó, theo luật quy định tại khoản 2 điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP của Chính Phủ thì bán trà đá thuộc loại hình kinh doanh nhỏ lẻ nên được chia ra làm 2 trường hợp sau: 

  • Nếu thu nhập của việc buôn bán thấp hơn 30 triệu/ tháng thì không cần đăng ký kinh doanh.
  • Ngược lại, nếu như thu nhập trên 30 triệu thì phải đăng ký kinh doanh đầy đủ theo quy định của luật pháp

Bên cạnh đó, tại điều 3 nghị định 39/2007/NĐ-CP theo quy định của pháp luật lại phân loại hình thức bán trà đá vỉa hè là thuộc danh mục đồ ăn vặt không cần đăng ký kinh doanh: “bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, bán đồ ăn, bán đồ uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định”

Từ hai quy định trên của pháp luật, có thể thấy khi kết hợp hai điều khoản thì rút ra được kết luận rằng bán trà đá không cần phải đăng ký kinh doanh

Tuy nhiên, hiện nay, kinh doanh trà đá vỉa hè là vi phạm pháp luật liên quan trực tiếp đến trật tự đô thị mà cụ thể là lấn chiếm vỉa hè đường và là một trong những tác nhân gây ra tắc nghẽn giao thông ở những trục đường chính thuộc các thành phố lớn. 

Chính vì vậy, việc đăng ký kinh doanh trà đá trong thời buổi ngày càng phát triển về đô thị gần như là không thể. Nếu như bạn bán tại những ngõ nhỏ thì vẫn có thể được phép của chính quyền địa phương.

Bán trà đá có phải đóng thuế không?

Nếu như không phải đăng ký kinh doanh thì chắc không phải đóng thuế đúng không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc tiếp theo sau khi nghe câu trả lời về việc đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên lại không phải vậy. 

Bán trà đá vỉa hè không phải nộp thuế nhưng lý do còn bởi chúng thuộc loại vi phạm pháp luật do lấn chiếm vỉa hè. Bạn có thể không phải nộp thuế nhưng bù lại bạn sẽ phải nộp phạt nếu như bị đưa ra pháp luật.

Với những chia sẻ trên về việc bán trà đá có phải đăng ký kinh doanh không, Đại lý thuế Tân Bình Minh hy vọng bạn có thể đưa ra được con đường kinh doanh phù hợp nhất và chúc bạn đạt được những thành công sau này!

Xem thêm: Học kế toán thuế tại Hải Phòng

Đánh giá bài viết post

Trả lời

ĐĂNG KÝ
TƯ VẤN DỊCH VỤ
ĐĂNG KÝ
NHẬN QUÀ TẶNG KHI HỌC