6 lý do sinh viên kế toán ra trường thất nghiệp

Trong thời đại ngày nay, kế toán là vị trí không thể thiếu ở bất kỳ tổ chức kinh doanh nào, nhưng thực tế tỷ lệ sinh viên kế toán ra trường thất nghiệp lại rất cao mỗi năm. Nguyên nhân là do đâu? Hãy cùng kế toán Đại lý thuế Tân Bình Minh tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Thiếu kỹ năng thực hành nghiệp vụ kế toán

sinh viên kế toán ra trường thất nghiệp

Những sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng hay trung cấp có thể được trang bị rất tốt về lý thuyết và nguyên tắc hạch toán kế toán nhưng lại không được thực hành nhiều do đó kỹ năng làm việc còn nhiều hạn chế.

Đa số các sinh viên kế toán đều mất bốn năm để hoàn thành chương trình học của mình, nhưng 3,5 năm đầu là nhồi nhét những kiến thức lý thuyết và chỉ còn một kỳ cuối dành cho việc thực thành và chuẩn bị đề án tốt nghiệp.

Sinh viên sau khi ra trường chỉ có CV với vốn kiến thức lý thuyết sơ sài, không được trang bị các kỹ năng thực tế cần thiết cho công việc, đa số sinh viên lại chưa bao giờ được tiếp cận với hồ sơ giấy tờ làm việc cơ bản, do đó hoàn toàn không có kỹ năng gì thật sự về ngành nghề.

⇒ Đây chính là lý do mà nhiều hồ sơ xin việc sớm bị loại sau khi được gửi đến nhà tuyển dụng dẫn đến việc sinh viên kế toán ra trường thất nghiệp

2/ Kiến thức suông không cần thiết với nhà tuyển dụng

Kiến thức suông không cần thiết với nhà tuyển dụng

Các nhà tuyển dụng lại chỉ muốn tuyển những người có kinh nghiệm, có chuyên môn tốt, thành thạo công việc, có thể áp dụng vào công việc ngay được để giảm bớt thời gian và công sức đào tạo nhân viên mới. Điều này làm cho các sinh viên càng gặp khó khăn hơn trong việc tìm được việc.

3/ Kiến thức được đào tạo mang tính lý thuyết cao

Kiến thức được đào tạo mang tính lý thuyết cao

Đại đa số giáo trình của các trường đại học, cao đẳng hay trung cấp hiện nay đang được trình bày dưới dạng học thuật, hàn lâm, mang nặng tính lý thuyết giáo điều trong khi khối kiến thức chuyên ngành lại bị xé lẻ nên chưa đảm bảo được tính thực tế cho công việc sau này.

Vì vậy sinh viên kế toán ra trường thất nghiệp do thiếu các kỹ năng thực hành và chưa đi sâu vào chi tiết của từng công việc nghiệp vụ kế toán cụ thể.

4/ Chất lượng đào tạo không được chú trọng

Chất lượng đào tạo không được chú trọng

Số lượng học viên trong một lớp quá lớn (ít nhất là 30 sinh viên và có khi lên tới 100 sinh viên/ lớp), trong khi đó chỉ có 1 giáo viên hướng dẫn nên việc đào tạo kỹ năng làm việc ở các trường là hết sức hạn chế

5/ Thừa số lượng nhân lực

Thừa số lượng nhân lực

Sự gia tăng của các trường đào tạo kế toán tạo ra nguồn cung lao động lớn và khó khăn trong cạnh tranh, đặc biệt từ các trường có thương hiệu và uy tín. Các trường đào tạo kỹ thuật hiện nay cũng tham gia đào tạo kế toán dẫn đến tình trạng “thừa số lượng, thiếu chất lượng”, cung vượt quá cầu nên cơ hội việc làm cho những sinh viên mới ra trường lại là một vấn đề.

6/ Chưa có sự nỗ lực trong học tập

Để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho công việc sau này thì ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn sinh viên kế toán cần phải trau dồi nhiều hơn những kinh nghiệm từ thực tế thông qua các lớp học kế toán thực hành, xin đi thực tập tạo doanh nghiệp để học hỏi kinh nghiệm của người đi trước nhằm tăng kiến thức cần thiết, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng tin học văn phòng… và điều quan trọng nhất chính là cơ hội tìm được việc làm với mức thu nhập cao.

Trên đây là 6 lý do mà Kế toán Đại lý thuế Tân Bình Minh đưa ra để giải thích lý do tại sao sinh viên kế toán ra trường thất nghiệp, mong rằng sẽ hữu ích với bạn

❓ Bạn là sinh viên ngành kế toán sắp tốt nghiệp và cần bồi dưỡng kiến thức để tốt nghiệp?

❓ Bạn mới ra trường và cần có những kinh nghiệm kế toán thực tế để xin việc?

❓ Hay bạn đang đi làm nhưng kiến thức bạn có chưa đủ cho công việc hiện tại?

=> Vậy thì một khóa học kế toán tại Hải Phòng là rất cần thiết đối với bạn. Hãy tham khảo ngay dịch vụ đào tạo kế toán chuyên nghiệp tại Công Ty TNHH Tư Vấn ACC Đại lý thuế Tân Bình Minh

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ACC BÌNH MINH

Trụ sở : 439/153 Nguyễn Văn Hới, Thành Tô, Hải An, Hải Phòng

Hotline : 0389406168 – 0912 621 730

Email : binhminhtax@gmail.com

Đánh giá bài viết post

Trả lời

ĐĂNG KÝ
TƯ VẤN DỊCH VỤ
ĐĂNG KÝ
NHẬN QUÀ TẶNG KHI HỌC