4 thay đổi liên quan đến con dấu của doanh nghiệp từ 2021

Con dấu là vật mang giá trị của doanh nghiệp, nó là một loại tài sản và được sử dụng trong việc quản lý các công việc liên quan đến doanh nghiệp.Vì vậy khi Luật Doanh Nghiệp năm 2020 có hiệu lực từ ngày 1/1/20201 thì con dấu sẽ có những thay đổi gì mới. Sau đây, Đại lý thuế Tân Bình Minh sẽ giới thiệu đến các bạn 4 thay đổi liên quan đến con dấu của doanh nghiệp năm 2021.

4 thay đổi của con dấu doanh nghiệp năm 2021.

  1. Thay đổi về dấu của doanh nghiệp khi được công nhận là chữ kỹ số.

Theo  Luật doanh nghiệp năm 2020 thì con dấu của các doanh nghiệp sẽ tồn tại dưới 2 hình thức cụ thể hóa như sau:

  • Ở các cơ sở khắc dấu thì con dấu của doanh nghiệp sẽ được làm.
  • Theo quy định về giao dịch điện tử của pháp luật thì dấu của doanh nghiệp sẽ là  dưới hình thức của các chữ ký số.

Con dấu của doanh nghiệp được công nhận là chữ ký số theo quy định pháp luật Như vậy đây là sự khác biệt lớn so với Luật Doanh Nghiệp năm 2014.

Theo Nghị định 130/2018/NĐ-CP thì chữ ký số đã được giải thích khái niệm cụ thể.Có thể nói rằng doanh nghiệp dễ dàng hiểu chữ ký số là một loại chữ ký điện tử đã được mã hóa các dữ liệu, thông tin của doanh nghiệp. Đây là con dấu có thể dùng để thay thế chữ ký số ở tất cả các loại văn bản và  tài liệu số thực ở các giao dịch điện tử.

Con dấu của doanh nghiệp sẽ giúp ích trong nhiều việc, không chỉ làm chữ ký số mà còn giúp cho doanh nghiệp có nhiều sự lựa chọn hơn nữa trong việc sử dụng con dấu.

Bạn đang có nhu cầu thành lập công ty? Tìm hiểu ngay thủ tục và chi phí thành lập doanh nghiệp tại Hải Phòng

  1. Thay đổi về dấu của doanh nghiệp đó là chủ doanh nghiệp có quyền quyết định con dấu.

Doanh nghiệp có quyền quyết định con dấu của mình.

Có thể nói rằng Luật Doanh nghiệp 2014 đã quy định con dấu về số lượng, hình thức và nội dung. Tuy nhiên nội dung con dấu phải thể hiện qua tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.

Còn trong khoản 2 Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020 thì thông tin nội dung con dấu đã bị bãi bỏ.Mà doanh nghiệp chỉ có thể quyết định đến các loại dấu,số lượng, hình thức,nội dung dấu.

Điều đó chứng tỏ rằng doanh nghiệp sẽ được quyền quyết định hoàn toàn về nội dung của con dấu mà mình sử dụng. Ngoài ra doanh nghiệp cũng không cần chịu trách nhiệm trước những quy định của pháp luật.

Chưa dừng lại ở đó, theo Luật Doanh nghiệp 2014 chưa thấy trao cho doanh nghiệp quyền quyết định về loại dấu; số lượng; hình thức; nội dung của chi nhánh, văn phòng đại diện và của những đơn vị khác. Mà theo Luật Doanh nghiệp 2020 thì nội dung này đã được ghi nhận rồi.

  1. Thay đổi về dấu của doanh nghiệp khi các doanh nghiệp không cần thông báo mẫu dấu trước khi đưa vào sử dụng.

Mẫu dấu khi đưa vào sử dụng thì không cần thông báo.

Theo khoản 2 Điều 44 Luật Doanh Nghiệp năm 2014 thì trước khi sử dụng con dấu, doanh nghiệp phải có nghĩa vụ thông báo mẫu dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh. Đối với các bên cơ quan đăng ký kinh doanh thì họ sẽ đăng thông tin đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia . Có thể thấy rằng,đây có lẽ là thủ tục bắt buộc theo quy định.

Đối với trong Luật doanh nghiệp 2020 thì quy định thông báo mẫu dấu đã được bãi bỏ. Do đó doanh nghiệp sẽ không cần thực hiện thủ tục thông báo mẫu dấu  bắt đầu từ ngày 01/01/2021.

Qua đây ta có thể thấy rằng, đây là một quy định tiến bộ, mang dấu mốc thay đổi lớn so với trước đây. Điều này rất  phù hợp trong việc đơn giản hóa các  thủ tục hành chính trong doanh nghiệp. Qua đây các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được thời gian và công sức của mình trong quá trình thực hiện những thủ tục liên quan.

  1. Thay đổi về dấu của doanh nghiệp khi liên quan đến quản lý, lưu trữ, sử dụng con dấu.

  • Nếu như  khoản 3 Điều 44 của Luật Doanh nghiệp 2014 đã quy định các vấn đề liên quan đến quản lý, lưu trữ và sử dụng con dấu.Thì đến Luật doanh nghiệp 2020 đã bổ sung thêm những căn cứ để thực hiện các quy định này.
  • Như vậy các doanh nghiệp sẽ phải  thực hiện quản lý, lưu trữ dấu trên quy chế của doanh nghiệp ban hành. Hoặc doanh nghiệp thực hiện theo quy chế của đơn vị khác của doanh nghiệp ban hành theo Khoản 3 Điều 43 Luật Doanh nghiệp năm 2020. Tuy nhiên quy định trong Luật doanh nghiệp 2014 thì dấu của doanh nghiệp vẫn được quản lý và lưu giữ theo Điều lệ của doanh nghiệp đó
  • Bên cạnh đó theo quy định mới sẽ có những trường hợp hạn chế sử dụng con dấu của doanh nghiệp. Bắt đầu từ ngày 1/1/2021, cả hai bên giao dịch sẽ không được thỏa thuận về việc sử dụng dấu trong giao dịch. Thay vào đó cả hai bên chỉ  được sử dụng con dấu trong những giao dịch theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là những thông tin mà Bình Minh muốn chia sẻ đến các bạn đọc. Qua bài viết này chắc hẳn các bạn cũng phần nào hiểu được những thay đổi về con dấu. Đó là 4 thay đổi liên quan đến con dấu của doanh nghiệp từ năm 2021.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

ĐĂNG KÝ
TƯ VẤN DỊCH VỤ
ĐĂNG KÝ
NHẬN QUÀ TẶNG KHI HỌC